Cách bảo quản Sâm Dây Ngọc Linh là một yếu tố rất quan trọng khi bạn đang muốn sử dụng sản phẩm trong thời gian dài. Nếu bảo quản dược liệu sai cách sẽ dẫn ra những hậu quả như ẩm mốc, giảm chất lượng, nguy hiểm hơn khi sử dụng những sản phẩm hư hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Trong bài viết này, Dược Liệu Phương Thảo sẽ bật mí cho bạn cách bảo quản dược liệu này hiệu quả và giữ được chất lượng sản phẩm trong thời gian dài sử dụng.  

Cách bảo quản Sâm Dây Ngọc Linh
Cách bảo quản Sâm Dây Ngọc Linh

Một vài thông tin về Sâm Dây Ngọc Linh

Sâm dây Ngọc Linh (Panax vietnamensis), còn được gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5) và sâm trúc, là một loại cây sống ở khu vực Đông Bắc châu Á. Thường được tìm thấy trong các khu rừng dày, đặc biệt là dưới tán cây lớn. Ở Việt Nam, núi Ngọc Linh là vùng có nhiều sâm dây tự nhiên.

Sâm Ngọc Linh có hình dạng thẳng đứng, có màu lục hoặc một chút tím, và có đường kính thân khoảng 4-8 mm. Thân rễ của nó mang nhiều nhánh rễ và củ, có đường kính khoảng 1-2 cm, thường mọc bò ngang trên hoặc dưới mặt đất. Cuống lá kép dài khoảng 6-12 mm và mang 5 lá chét, trong đó lá chét ở giữa lớn hơn với chiều dài khoảng 12-15 cm và chiều rộng 3-4 cm.

Công dụng của Sâm Dây Ngọc Linh

 • Chống mệt mỏi và tăng cường sự thích nghi của cơ thể với sự thay đổi của môi trường.
 • Tăng cường độ co bóp của tim, cải thiện lưu thông máu đến não, nội tạng và chân.
 • Tăng số lượng hồng cầu và huyết sắc tố, đồng thời giảm số lượng bạch cầu.
 • Hạ huyết áp, tăng cường hệ miễn dụng, kháng khuẩn, kháng viêm, hóa đàm và giảm triệu chứng ho.
 • Trị chứng khí suy nhược, cải thiện sự kém ăn, vàng da do huyết hư.
 • Đối phó với thiếu máu và tình trạng gầy ốm.
 • Giảm căng thẳng và kháng cự stress.
 • Ngăn ngừa quá trình lão hóa, làm da trở nên hồng hào.

Lưu ý rằng việc sử dụng sâm dây ngọc linh để đạt được các lợi ích này nên được thực hiện dưới tư vấn và hướng dẫn của chuyên gia y tế hoặc người có kinh nghiệm về sử dụng thảo dược.

Cách thu hoạch Sâm Dây Ngọc Linh

Trước khi đi vào cách bảo quản Sâm Dây Ngọc Linh bạn nên xem qua cách thu hoạch dược liệu này, để biết thêm được thời gian sinh trưởng tốt cũng như quá trình thu hái sản phẩm. 

Thường thì để thu hái sâm dây, ta cần chờ từ khi cây ra hoa cho đến khi cây ra quả, từ tháng 5 đến tháng 9, và có thể kéo dài đến tháng 12 tùy vào khu vực. Khi đến mùa xuân hoặc đầu mùa mưa, từ gốc mới sẽ mọc lên 1-2 chồi mới để sinh trưởng. Rễ cây thường được thu hái và sau đó phơi khô để làm rượu ngâm uống. 

Thời điểm thu hoạch tốt nhất cho sâm dây Ngọc Linh là vào những tháng đầu mùa thu. Người ta thường đào lấy cả rễ và thân của cây, sau đó rửa sạch và phơi khô.

Cách bảo quản Sâm Dây Ngọc Linh

Cách bảo quản Sâm Dây Ngọc Linh tươi

Cách bảo quản Sâm Dây Ngọc Linh tươi
Cách bảo quản Sâm Dây Ngọc Linh tươi

Để có được dược liệu tươi đủ dưỡng chất bạn phải biết cách bảo quản Sâm Dây Ngọc Linh đúng cách. Thời gian sử dụng tốt nhất là dưới 10 ngày, còn nếu bạn muốn sử dược liệu trong thời gian dài nên đem đi sấy khô để bảo quản tốt nhất:

 • Sau khi thu hoạch, trước tiên cần rửa sạch đất trên Sâm Dây.
 • Tiếp theo, để sâm dây được khô hoàn toàn, nó cần được phơi dưới ánh nắng mặt trời.
 • Sau đó, tiến hành sàng lọc và phân loại sâm theo chất lượng, phân biệt giữa sâm chất lượng và sâm kém chất lượng.
 • Sau khi phân loại xong, đóng gói sâm vào túi và sử dụng máy hút chân không để giảm tối đa độ ẩm và ngăn ngừa sự hình thành mốc, giúp bảo vệ chất lượng sản phẩm.

Cách bảo quản Sâm Dây Ngọc Linh khô

Đối với cách bảo quản Sâm Dây Ngọc Linh khô, đầu tiên, phải tránh để sâm dây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ánh sáng mặt trời có thể làm mất đi một số thành phần quan trọng trong sâm dây và ảnh hưởng đến chất lượng của nó. Vì vậy, hãy đặt sâm dây trong một nơi tối hoặc đặt trong bao bì không xuyên ánh sáng.

Cách bảo quản Sâm Dây Ngọc Linh khô
Cách bảo quản Sâm Dây Ngọc Linh khô

Thứ hai, tránh đặt sâm dây trong các vùng ẩm ướt hoặc có độ ẩm thấp. Sâm dây rất nhạy cảm với độ ẩm và có thể bị mốc và hỏng nếu tiếp xúc với môi trường ẩm. Hãy chắc chắn rằng nơi bạn lưu trữ sâm dây có độ ẩm thích hợp và không có sự tích tụ độ ẩm quá cao.

Cuối cùng, đảm bảo rằng sâm dây được đóng gói chặt chẽ và ngăn không khí xâm nhập vào. Bạn có thể sử dụng bao bì kín và nén không khí để giảm thiểu tiếp xúc với không khí bên ngoài, từ đó giảm nguy cơ sâm dây bị ẩm mốc và đảm bảo sự bảo quản lâu dài.

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng Sâm Dây Ngọc Linh

Mặc dù Sâm Dây Ngọc Linh mang lại những tác dụng hiệu quả không ngờ, song cần biết rõ những lưu ý dưới đây để tránh những tác dụng phụ và trường hợp không mong muốn:

 • Chống mệt mỏi và tăng cường sự thích nghi với môi trường nhiệt độ cao.
 • Tăng cường độ co bóp tim và cải thiện lưu thông máu đến não, nội tạng và chân.
 • Tăng số lượng hồng cầu và huyết sắc tố, đồng thời giảm số lượng bạch cầu.
 • Hạ huyết áp, tăng cường hệ miễn dụng, kháng khuẩn, kháng viêm, hóa đàm và giảm ho.
 • Trị chứng khí suy nhược, cải thiện sự kém ăn và làm giảm tình trạng vàng da do huyết hư.
 • Đối phó với thiếu máu và giúp tăng cân.
 • Giảm căng thẳng và kháng cự stress.
 • Ngăn ngừa quá trình lão hóa và làm da trở nên hồng hào.

Bài viết vừa rồi, chúng tôi đã mách bạn cách bảo quản Sâm Dây Ngọc Linh chuẩn, bảo quản được trong thời gian dài. Hy vọng cách trên sẽ giúp bạn giữ được sản phẩm một cách tốt nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Dược Liệu Phương Thảo để được giải đáp ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.