Cách trồng Sâm Dây Ngọc Linh, đây là loại dược liệu mang lại rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể, lợi ích kinh tế cho các vùng chuyên canh và buôn bán dược liệu này. Trong bài viết này, Dược Liệu Phương Thảo sẽ cung cấp cho bạn phương pháp trồng chuẩn xác nhất.

Cách trồng Sâm Dây Ngọc Linh
Cách trồng Sâm Dây Ngọc Linh

Điều kiện trồng Sâm Dây Ngọc Linh

Sâm Dây Ngọc Linh thường mọc ở các vùng có khí hậu mát mẻ, ở độ cao khoảng 900 – 2200m, giàu mùn, tầng đất dày và thoát nước tốt. Hàm lượng nitrat, kim loại nặng và vi sinh vật gây hại không được vượt quá quy định cho phép.

Thời vụ trồng Sâm

Nói đến cách trồng Sâm Dây Ngọc Linh, nên đặc biệt chú ý vào các thời vụ trồng, để cây có được điều kiện và môi trường sống tốt nhất.

Loại cây này thường thích hợp trồng vào mùa mưa, đất đủ ẩm và thời tiết mát mẻ. Khoảng thời gian trồng tốt nhất sẽ rơi vào tháng 5 – tháng 6 dương lịch. Một số vùng mưa sớm hay mưa nhiều có thể trồng sớm hơn, khoảng vào cuối tháng 3 là có thể trồng được.

Cách trồng Sâm Dây Ngọc Linh

Cách trồng Sâm Dây Ngọc Linh rất đơn giản, không phức tạp như các dược liệu khác. Tuy nhiên nên canh tác, ươm giống đúng kỹ thuật để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chuẩn bị đất trồng 

Tốt nhất nên trồng ở nơi gần nguồn nước sạch, thuận tiện và không bị tình trạng ngập úng. Vườn ươm nên thiết kế mái che để phòng trường hợp thời tiết bất thường, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây. 

Đất ươm được cày bừa kỹ càng, phơi nắng diệt vi khuẩn và làm sạch cỏ trước khi trồng Sâm Dây. Giá thể dùng để gieo ươm phải tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Đất thịt nhẹ, bổ sung xơ dừa, phân chuồng hay trấu trộn đều lên theo tỷ lệ 2:1:1. 

Mật độ trồng 

Sâm Dây Ngọc Linh là dược liệu phát triển và thường mọc thành bụi, vì thế trên mỗi luống nên trồng 2 đến 3 hàng so le với nhau, mỗi hàng cách nhau 40cm, cây cách nhau 35 – 40cm. Tùy thuộc vào chất lượng của đất, nếu đất xấu sẽ trông thưa còn tốt thì trồng dày, các luống trông nên được thiết kế rộng rãi khoảng từ 80 – 110cm. Nếu trồng thuần Sâm Dây có thể trồng với mật độ 63.000 – 70.000 củ/ha.

Kỹ thuật trồng Sâm Dây

Kỹ thuật trồng Sâm Dây Ngọc Linh
Kỹ thuật trồng Sâm Dây Ngọc Linh

Trồng cây giống

Nếu cây được trồng trong các vĩ xốp, khi trồng bạn chỉ cần dùng tay ấn nhẹ vào các rãnh, luống để tạo thành những hố nhỏ, vùi đất lại và ấn chặt củ vừa ngập cổ rễ.

Còn đối với cây được gieo trồng trong bầu, ta nên đào hố vừa với bầu đất, sau đó rạch theo chiều dọc sao cho không làm tổn thương đến rễ cây. Đặt bầu đã chuẩn bị xong vào luống, lắp đất để mặt trên của ngang với mặt luống và cuối cùng sẽ dùng tay ấn xung quanh để chắc chắn.

Trồng từ củ

Dùng vật nhọn, đồ chuyên dụng trồng cây đào thành các hố nhỏ hoặc dọc rãnh theo các luống, chiều sâu đất sẽ phụ thuộc và chiều dài của củ. Đặt củ vào trong hố, rãnh, sau đó mắt mầm hướng lên, lấy đất mịn đắp lên rồi dùng tay ấn chặt để cố định chặt củ, cuối cùng phủ đất mịn lên cho bằng mặt luống trồng.

Lưu ý: 

  • Nên chọn những ngày trời mát, đối với những cây được trồng từ cây giống và nên tưới nước ngay sau khi gieo trồng.
  • Nếu chỉ trồng mỗi Sâm Dây Ngọc Linh, nên làm các giàn che mưa, nắng hoặc cây cỏ, rơm rạ… phủ lên trong giai đoạn đầu.
  • Nếu muốn trồng xen canh với sắn, ngô, lúa thì Sâm Dây sẽ được trồng sau khi những loại cây này cao khoảng 40cm.

Cách chăm sóc Sâm Dây Ngọc Linh

Ngoài giải đáp về vấn đề cách trồng Sâm Dây Ngọc Linh, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng về cách chăm sóc dược liệu này chuẩn xác nhất, mang lại nhiều lợi ích canh tác.

Cách tưới nước

Lưu ý cung cấp đủ nước trong suốt quá trình trồng cây, dược liệu này ưa ẩm nhưng sẽ không chịu được tình trạng úng nước. Vì thế cần chia làm nhiều lần tưới nước nhỏ, nếu xuất hiện tình trạng thối củ nên giảm ngay lượng nước tưới và khơi thông vùng ngập.

Vun gốc và làm cỏ

Làm sạch cỏ dại và phun trừ sau khi trồng khoảng 25 – 30 ngày, kết hợp với bón thúc, vun gốc để thúc đẩy cây phát triển tốt hơn. Nên tiến hành làm sạch cỏ thường xuyên, theo định kỳ cho đến khi thu hoạch dược liệu.

Cách bón phân phù hợp

Tùy thuộc vào điều kiện đất trồng, tình trạng và mục đích sử dụng của cây, mà lựa chọn loại phân bón phù hợp. Nên chia làm 2 cách bón như sau:

  • Bón lót: Sử dụng phân chuồng, kali và kết hợp với vôi (nhằm cung cấp dưỡng chất cho cây trước khi gieo trồng).
  • Bón thúc: Sử dụng super lân kết hợp với kali (giúp thúc đẩy và hỗ trợ quá trình phát triển của cây).

Thời gian thu hoạch

Thời gian thu hoạch Sâm Dây Ngọc Linh
Thời gian thu hoạch Sâm Dây Ngọc Linh

Sâm Dây Ngọc Linh trồng bằng hạt có thể thu hoạch sau khoảng 2 năm, còn bằng củ khoảng 14 – 16 tháng. Sản phẩm thu hoạch chính là củ Sâm, thời gian thu hoạch thường vào cuối mùa sinh trưởng của cây và sau khi quả chín, thường sẽ rơi vào thời gian từ tháng 11 – 12.

Phòng ngừa côn trùng gây hại

  • Nên chọn vườn ươm có môi trường thoáng mát, giữ vệ sinh tốt.
  • Dùng nguồn nước sạch để tưới cây, tươi vừa đủ, chia làm nhiều lần để tránh tình trạng ngập úng.
  • Phơi ải và tiến hành xử lý, khử trùng sạch sẽ giá thể trước khi ươm cây.
  • Lọc và loại bỏ các cây xấu, cây bệnh trước khi trồng.
  • Phun thuốc định kỳ 1 tuần 1 lần kể từ khi trồng.

Hy vọng bài viết cách trồng Sâm Dây Ngọc Linh chất lượng nhất sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về vấn đề này. Hãy theo dõi Dược Liệu Phương Thảo để cập nhật các thông tin bổ ích về dược liệu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *