Cây thuốc nam trị ung thư ngày càng được quan tâm sử dụng rộng rãi, nhất là khi các công trình nghiên cứu cho thấy dược chất tuyệt vời từ các vị thuốc Đông y có ý nghĩa trong việc ức chế tế bào ung thư. Vậy đâu là những cây thuốc nam trị ung thư được các thầy thuốc, bác sĩ công nhận? Điều gì có thể giúp cây cỏ, thảo dược tự nhiên tạo ra tác dụng thần kỳ? Khám phá thêm cùng Dược liệu Phương Thảo nhé!

1. Cây an xoa được nghiên cứu chứng minh là cây thuốc nam trị ung thư

Cây an xoa hay cây dó lông, tổ kén cái,… nổi bật với đặc điểm toàn cây đều phủ lông mịn. Cây có nhiều ở ven sông suối hoặc rừng sâu các tỉnh Tây Nguyên, Bình Phước, Tây Ninh Việt Nam. Người ta thường sử dụng thân, cành và lá an xoa để làm thuốc. 

cay-thuoc-nam-tri-benh-ung-thu-1
Cây thuốc an xoa

Nhắc đến cây an xoa với công dụng là cây thuốc nam trị ung thư, ở nước ta đã có vài công trình nghiên cứu chứng minh giá trị chống ung thư của thảo dược. 

Vào năm 2018, tác giả Phan Thị Thanh Thủy chia sẻ trên Tạp chí Khoa học & Công nghệ Số 4 (Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa và tác dụng gây độc tế bào của cao chiết cồn và chloroform từ thân cây An xoa helicteres hirsuta Lour. sterculiaceae, Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 4, ĐH Nguyễn Tất Thành.) về kết quả nghiên cứu dịch chiết trong cây an xoa của mình.

Theo đó, cây an xoa có khả năng ngăn ngừa và phòng chống ung thư vì có chứa hợp chất chống oxy hóa cao để quét dọn gốc tự do. Đồng thời, hoạt chất từ thảo dược gây độc đối với tế bào gan dòng HepG2, nên có thể kết luận về khả năng chữa bệnh ung thư từ loại cây này. 

Vai trò hỗ trợ chữa bệnh ung thư, nhất là ung thư gan của cây an xoa đến từ hai hoạt chất nổi bật là Alcaloid và Flavonoid. Trong đó, Alcaloid ức chế sự phát triển của tế bào ung thư rất hiệu quả. Cùng Flavonoid giúp chống lại quá trình oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do. Vậy nên, ngoài việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ, bạn có thể tham khảo vị thuốc này để hỗ trợ chữa bệnh tích cực hơn.

2. Dược chất quý giá trong cây thuốc nam trị ung thư xáo tam phân

Cây xáo tam phân hay còn được biết đến với tên gọi thần xạ, thuốc mọi. Cây sinh trưởng tốt ở một số vùng rừng núi của các tỉnh phía Nam nước ta. 

Rễ cây xáo tam phân là bộ phận chứa nhiều tinh dầu cùng dược chất nên xuất hiện rất nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh. Y học cổ truyền đánh giá, rễ thảo dược có hơi đắng, chát nhẹ và kèm theo cả vị ngọt, mùi thơm dễ ngửi, mang đặc trưng tinh dầu của họ cam quýt, khi vào cơ thể sẽ quy đến các kinh can, phế, tỳ, thận, tâm và tâm bào. 

cay-thuoc-nam-tri-benh-ung-thu-2
Cây thuốc xáo tam phân

Xét về khả năng hỗ trợ điều trị ung thư của cây thuốc nam này, Viện dược liệu khi thực hiện thí nghiệm xác định các thành phần hoạt chất cũng như tác dụng và độc tính có trong thảo dược đã phát hiện, trong xáo tam phân có chứa một lượng lớn triterpenoid cùng coumarin, kèm theo đó là alcaloid, flavonoid và saponin.

Ngoài khả năng ức chế virus gây viêm gan cấp, thảo dược còn có tác dụng tiêu diệt 5 dòng ung thư phổ biến gồm:

  • Ung thư gan Hep-G2
  • ung thư vú MDA MB231
  • Ung thư cổ tử cung Hela
  • Ung thư buồng trứng OVCAR-8 
  • Ung thư đại tràng HTC116

Trong đó, tác dụng mạnh nhất với ung thư cổ tử cung cùng ung thư gan. Thảo dược không chứa quá nhiều độc tính nên sẽ an toàn cho người sử dụng. 

Cây xáo tam phân khi được kết hợp cùng nhiều loại thảo dược quý khác nằm trong danh mục cây thuốc nam trị ung thư thì tác dụng hỗ trợ chữa trị căn bệnh nan y này sẽ càng vượt trội hơn. Dù vậy thì trước khi sử dụng loại thuốc nào, bệnh nhân cũng cần tham vấn ý kiến của các thầy thuốc, bác sĩ chuyên khoa để dùng thuốc đúng liều, đúng bệnh, đem lại hiệu quả cao. 

3. Nấm lim xanh trong hỗ trợ trị ung thư

Nấm lim xanh từ hơn 2000 năm trước đã được khai thác giá trị, đưa vào các bài thuốc chữa bệnh. Trong sách Thần nông bản thảo, dược liệu được xếp vào loại siêu thượng phẩm vượt cả nhân sâm. Bản thảo cương mục thì nhấn mạnh đây là loại thuốc quý. Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác cũng ưu ái nói về nấm lim xanh nhiều hơn. Lê Quý Đôn khẳng định đây là vị thuốc với khả năng diệu kỳ, còn GS. Đỗ Tất Lợi dùng từ “siêu thượng dược” để chỉ về thảo dược.

cay-thuoc-nam-tri-benh-ung-thu-hieu-qua
Nấm Lim Xanh

Còn trong y học hiện đại, vị thuốc quý hiếm này đã được chứng minh có tác dụng hữu hiệu trong phòng và hỗ trợ chữa ung thư. Theo kết quả nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng được thực hiện bởi BS. Kerry Martain cùng các cộng sự, nhóm bệnh nhân mắc nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư gan,… sau quá trình sử dụng dịch chiếc từ nấm lim xanh Tiên Phước Quảng Nam đã có tiến triển đáng kể, các tế bào ung thư thư đã được kiềm chế sự phát triển (Bài viết Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư).

Sử dụng nấm lim xanh như một cây thuốc nam trị ung thư đã mở ra hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân, bạn cũng có thể nhận tư vấn về việc dùng vị thuốc này từ những người có chuyên môn để việc điều trị ung bướu đạt kết quả tích cực hơn.

4. Tam thất bắc được chứng minh là cây thuốc nam chữa ung thư

Tam thất bắc có họ hàng gần với nhân sâm nên cũng không hề thua kém về dược chất và giá trị sức khỏe. 

Theo PGS.TS Phùng Hòa Bình (Trưởng bộ môn Dược cổ truyền – ĐH Y dược Hà Nội), tam thất có vị ngọt pha chút đắng, tính hơi ôn. Đông y từ lâu đã dùng vị thuốc này để cầm máu, hay được gọi là “khứ ứ trị huyết”, thêm nữa, vì có họ hàng với nhân sâm nên cũng bồi bổ theo đặc tính của nhân sâm, đặc biệt tốt cho phụ nữ sau khi sinh,…  

Chương trình Tư vấn sức khỏe mỗi ngày

Còn trong sách của tác giả Đỗ Huy Bích (2006) (Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập 1, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ Thuật, Hà Nội.), cây thuốc nam tam thất bắc được nghiên cứu chứng minh có thể làm giảm sự phát triển của khối u.

Theo lời tác giả, chuột thí nghiệm mắc ung thư ác tính sarcom TG -180 sau khi dùng cao tam thất và hoạt chất Panacrin tinh chiếc từ tam thất cùng các vị thuốc khác đã giảm tăng sinh khối u. Panacrin còn hạn chế di căn của tế bào ung thư trên chuột, kéo dài thời gian sống của chuột lên gấp đôi so với đối chứng. 

cay-thuoc-nam-tri-benh-ung-thu-4
Củ Tam Thất Bắc

Hơn thế nữa, Panacrin trong thử nghiệm lâm sàng với 30 bệnh nhân mắc ung thư đã cho kết quả tích cực. Hoạt chất dung nạp vào cơ thể rất tốt, không gây độc và số bệnh nhân sống sót cũng tăng lên so với chứng.

Có thể xem tam thất bắc là một trong những cây thuốc nam trị ung thư an toàn đã được kiểm chứng, tuy nhiên, thảo dược không thể thay thế hoàn toàn thuốc đặc trị nên bạn hãy có sự phối hợp phù hợp giữa phương pháp Đông và Tây y để các vị thuốc phát huy được hết giá trị của mình.

5. Hoa đu đủ đực hỗ trợ điều trị ung thư như thế nào?

Hoa đu đủ đực sinh trưởng từ cây đu đủ đực – một giống cây ít được trồng do không cho trái như giống cây đu đủ cái. Tuy nhiên, hoa từ đu đủ đực lại chứa rất nhiều dược chất không chỉ giúp chữa các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, tim mạch,… mà còn có giá trị trong việc hỗ trợ chữa ung thư.

cay-thuoc-nam-tri-benh-ung-thu-5
Hoa đu đủ đực khô

Năm 2017, kết quả nghiên cứu của hai tác giả là Đỗ Thị Thúy Vân và Giang Thị Kim Liên (2017) (Kết quả sàng lọc thử hoạt tính gây độc tế bào ung thư của một số dịch chiết từ hoa đu đủ đực (Carica Papaya L.) Thu hái ở Quảng Nam – Đà Nẵng, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Đà Nẵng.) đã khẳng định hoạt chất từ thảo dược có khả năng gây độc trên 3 dòng tế bào ung thư thử nghiệm (ung thư gan Hep3B), ung thư phổi A549 cùng ung thư vú MCF-7) thuộc nhiều mức độ khác nhau. 

Bên cạnh phương pháp điều trị ung thư bằng Tây y, ThS. Đoàn Lực (Trưởng khoa Chống đau – Bệnh viện K) (Bài viết Lợi ích của hoa đu đủ đực, giờ ‘hét giá’ cả triệu vẫn có người mua) cho hay, người mắc căn bệnh này có thể dùng cây thuốc nam trị ung thư là hoa đu đủ đực để hỗ trợ thêm.

Axit Galli cùng Beta-carotene và Phenol từ hoa đu đủ đực sẽ giúp chống oxy hóa và giảm tăng sinh tế bào ung thư. Hàng loạt các hoạt chất như Flavonoid, Alkaloid, Isothiocyanates,… sẽ khiến khối u được ức chế, hiệu quả trong điều trị các loại ung thư phổi, bạch cầu, vú, ruột kết, tuyến tiền liệt.

6. Cây xạ đen – Cây thuốc nam trị ung thư hữu hiệu

Cây xạ đen có rất nhiều tên gọi như cây ung thư, cây bạch vạn hoa,… Đối với người Mường, cây xạ đen được xem như “tiên dược” trong việc gìn giữ sức khỏe. Và khoảng 10 năm trở lại đây, người dân khắp nơi cũng bắt đầu đổ xô tìm kiếm vị thuốc này bởi nghe đến công dụng “thần kỳ” trong điều trị ung thư.

cay-thuoc-nam-tri-benh-ung-thu-6
Cây xạ đen

Lý giải về khả năng dự phòng và hỗ trợ chữa trị ung thư của cây xạ đen, ThS. BS Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y của Bệnh viện Quân y 108) chia sẻ: “Trong xạ đen có 3 chất rất quan trọng là Flavonoid, Saponin Triterpenoid và Quinon. Đây là các hoạt chất chính mà khi chiết xuất trên lâm sàng hoặc cận lâm sàng, người ta thấy được tác dụng tích cực của nó đối với nhiều vấn đề.

Trong đó có thể kể đến công dụng giúp tăng cường sức miễn dịch của cơ thể, thanh giải được các gốc tự do – nguồn cơn gây biến dị các ADN trong tế bào, thời gian dài hình thành tế bào ung thư. Đặc biệt nhất là khả năng bất hoạt và tiêu diệt tế bào ung thư của cây xạ đen. Đây là điều đã được nghiên cứu chứng minh ở rất nhiều nơi”. 

Dưới góc nhìn Đông y, bác sĩ cũng cho biết thêm, trong các sách cổ cũng đã ghi chép rất rõ, cây xạ đen có tác dụng tiêu ung bướu, tiêu mụn nhọt. Vậy cho nên, có thể khẳng định cây xạ đen có tác dụng rất tốt trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. 

Khi cần tìm những cây thuốc nam trị ung thư công hiệu, bạn có thể tham khảo sử dụng lá cây xạ đen, vị thuốc có vị đắng chát, thuộc tính hàn. Ngoài tác dụng với ung thư, cây thuốc nam còn có giá trị rất lớn trong điều trị bệnh về gan. 

7. Cây bạch hoa xà thiệt thảo có gì nổi bật trong số các cây thuốc nam trị ung thư

Cây bạch hoa xà thiệt thảo (cỏ lưỡi rắn hoa trắng) được nhắc đến trong sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập 1” của tác giả Đỗ Huy Bích (Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập 1, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ Thuật, Hà Nội. ) là loài thực vật dễ sinh trưởng, mọc rải rác hoặc phát triển thành đám ở ven biển miền Trung, trung du miền núi của nước ta.

Đỗ Huy Bích cũng nêu rõ cây bạch hoa xà thiệt thảo có vị ngọt kèm đắng, thuộc tính hàn, vào cơ thể sẽ đi đến kinh vi, tiểu tràng, đại tràng.

Vị thuốc có ý nghĩa trong việc thanh nhiệt, giải độc, tán ứ, lợi thấp và chống u. Khả năng chống u này có ý nghĩa trong việc hỗ trợ điều trị ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư trực tràng giai đoạn khởi phát.

cay-thuoc-nam-tri-benh-ung-thu-7
Cây bạch hoa xà thiệt thảo

Còn trong y học hiện đại, các nhà nghiên cứu phân lập được đến 171 hợp chất có trong thảo dược. Bên cạnh tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch, trị hen, bệnh xương khớp,… Thì các hợp chất như Flavonoid, Stigmasterol, Alkaloid, Anthraquinone,… còn giúp cản trở tín hiệu Sonic hedge, các đường truyền tín hiệu để tăng trưởng khối u cũng được điều chỉnh lại. Ức chế khối u tăng sinh và giúp quá trình chết tế bào ung thư diễn ra nhanh hơn. Nhờ vậy, nhiều dòng ung thư có thể được ngăn sự phát triển cũng như di căn. (BS. Trần Kim Anh – Bệnh viện Y học cổ truyền Phú Yên).

Có thể tham khảo bạch hoa xà thiệt thảo như một cây thuốc nam trị ung thư phổi, vú, cổ tử cung hay ung thư máu, đại trực tràng, đa u tủy, tiền liệt tuyến,… Nhưng đây không phải là thuốc đặc trị để chữa dứt điểm bệnh mà chỉ bổ trợ trong quá trình trị ung thư nên bạn cần nhìn nhận đúng giá trị của thảo dược, không “thần thánh” thuốc mà bỏ qua phác đồ điều trị của bác sĩ.

8. Cây bán chi liên – Một trong số những cây thuốc nam trị ung thư tích cực

Bán chi liên thường xuất hiện ở các đồng ruộng bỏ hoang gặp ở ruộng hoang, bãi đất trống, ven đồi hay nơi có nguồn nước. Toàn cây bán chi liên đều có dược chất giúp điều trị bệnh hiệu quả. 

Đỗ Tất Lợi (2006) (Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội. ) miêu tả vị thuốc này có vị hơi đắng, tính mát, thích hợp để thanh nhiệt giải độc, tiêu sưng, giảm đau. Ông cũng cho biết thêm, trong y học Trung Quốc, cây thuốc ngoài tác dụng hạ sốt, lợi tiểu, trị viêm gan, xơ gan hay lao phổi,… thì bán chi liên còn được xem như cây thuốc nam trị ung thư tân sinh. 

cay-thuoc-nam-tri-benh-ung-thu-8
Cây bán chi liên

Bàn sâu về cây thuốc nam chữa bệnh ung thư bán chi liên, BS. Bùi Khánh Hòa (Giảng viên trường Trung cấp Y dược Vạn Hạnh) nhấn mạnh, các hoạt chất Alkaloid, Phenol cùng Tannin, đặc biệt là Flavonoid có mặt trong bán chi liên là dưỡng chất quý giúp làm chậm quá trình oxy hóa trong cơ thể và khiến các tế bào xấu bị hóa lỏng.

Khả năng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và giảm đau cũng đóng góp vào việc phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư. Một thực nghiệm cũng cho thấy, thảo dược có tác động ức chế tế bào ung thư máu với mức độ nhẹ. 

9. Cây xương khỉ an toàn khi dùng làm cây thuốc nam trị ung thư

Cây xương khỉ (mảnh công, thanh tiễn, bìm bịp,…) thuộc loài cây nhỏ, hay phát triển thành bụi, mọc hoang dại ở nhiều tỉnh Đông và Nam Bộ. Đông y nhận định thảo dược có vị ngọt, thuộc tính bình, có công dụng mát gan, tăng tiết mật, chống đau và tiêu thũng, khử ứ.

ThS. BS. Trần Thị Kiều Vân (Phòng khám Đông Y Đỉnh Đại Hữu) cho biết, các nghiên cứu chỉ ra trong xương khỉ có nhiều hoạt chất sinh học quý. Trong đó, gồm các hoạt chất B – sitosterol, Myricyl alcohol, Stigmasterol, Belutin và Lupeol cùng Flavon C – glycosyl.

Ngoài ra, sự có mặt của Flavonoid, Alkaloids cùng Flavon đã góp phần thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa, chúng giúp cơ thể loại bỏ triệt để các chất có thể được chiết xuất từ Cloroform – chất có thể gây ung thư (Cơ quan Nghiên cứu Ung thư IARC) và Methanol – chất gây độc rất nặng và nguy hiểm.

cay-thuoc-nam-tri-benh-ung-thu-9
Cây xương khỉ

Như vậy, có thể xếp cây xương khỉ vào một trong những cây thuốc nam trị ung thư cực kỳ lành tính. Nghiên cứu của Ping và cộng sự (2013) đã cho thấy, cây xương khỉ không có tác dụng độc khi vào gan thận. Đồng thời, một nghiên cứu sử dụng liều cao nhất của dược chất chiết xuất từ xương khỉ để thí nghiệm trên chuột cũng không thấy dấu hiệu nhiễm độc xảy ra nên có thể kết luận đây là một vị thuốc an toàn đối với cơ thể. 

10. Cây hạ khô thảo có tiềm năng trở thành cây thuốc nam chữa bệnh ung thư

Cây hạ khô thảo ban đầu có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau lại xuất hiện ở một số vùng núi cao, khí hậu lạnh tại Việt Nam như Tam Đảo, Sa Pa,… Theo sách “Các vị thuốc và cây thuốc Việt Nam” của Đỗ Tất Lợi chia sẻ, thảo dược sẽ được thu hái các bộ phận trên mặt để làm dược liệu. Vị thuốc đắng và cay, thuộc tính hàn, không chứa độc tính, quy đến kinh can và đởm. 

cay-thuoc-nam-tri-benh-ung-thu-10
Cây hạ thảo khô

Về thành phần dược chất, tác giả Đỗ Huy Bích (2006) (Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập 1, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ Thuật, Hà Nội.) cho hay, hạ khô thảo chứa Alkaloid tan trong nước, muối vô cơ (KCl) cùng tinh dầu, Glucosid đắng là Prunellin, Delphinidin, Cyanidin. Các nghiên cứu ở Pháp còn phát hiện thêm chất béo, nhựa, lipase,…

Khi lý giải tiềm năng trở thành cây thuốc nam trị ung thư của hạ khô thảo, Đỗ Huy Bích dẫn chứng dịch chiết trong thảo dược có hoạt tính kháng đột biến gây nên bởi Acid picrolonic ở mức độ vừa và ức chế hoàn toàn khả năng gây đột biến tế bào từ Benzo (a) pyren. Ngoài ra, acid ursolic trong thảo dược có tác dụng độc đối với một vài tế bào trong bệnh bạch cầu, ung thư biểu mô phổi, ung thư kết tràng cùng ung thư vú. 

Các cây thuốc nam trị ung thư thường không sử dụng riêng lẻ mà có sự phối hợp nhịp nhàng để tăng thêm dược tính hỗ trợ điều trị bệnh. Cây hạ khô thảo cũng cần được kết hợp cùng nhiều thảo dược khác theo tình trạng bệnh riêng của từng người để tránh dùng thuốc không đúng đối tượng, xảy ra tương tác thuốc. Vậy nên bạn cần thăm khám, tư vấn trước khi bắt đầu điều trị ung thư bằng thảo dược bạn nhé!

Xem thêm: Các cây thuốc nam giải độc gan

Ở đây, chúng tôi có đội ngũ tư vấn bệnh chuyên nghiệp dành cho bạn: Chúng tôi là Dược liệu Phương Thảo thuộc công ty TNHH DƯỢC LIỆU PHƯƠNG THẢO

• Địa chỉ: Số 354/89 Phan Văn Trị, Phường 11, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

• Hotline: 0908 977 961 (Ms. Phương Thảo)

• Website: duoclieuphuongthao.com

• Email: lienhe.duoclieuphuongthao@gmail.com

Hi vọng với những chia sẻ hữu ích về thông tin và dược tính từ các thảo dược tự nhiên mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn đạt được kết quả mong muốn khi cần dùng cây thuốc nam trị ung thư. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.