Cây thuốc nam trị viêm gan B đã đem đến kết quả chữa bệnh rất khả quan cho nhiều bệnh nhân. Hãy cùng Dược liệu Phương Thảo tham khảo những vị thuốc nổi bật có nhiều dược tính quý giá giúp kìm hãm sự phát triển của virus HBV để luôn chủ động trước căn bệnh khó chữa dứt, hay phát đi phát lại này nhé!

1. Cây an xoa vì sao được xem là cây thuốc nam trị viêm gan B hiệu quả?

Cây an xoa được xếp vào họ Trôm, được gọi dưới tên khoa học Helicteres hirsuta Lour. Cây hay phát triển thành cụm hoang, mọc rải rác trên các vùng núi đồi Việt Nam từ Bắc chí Nam.

Cây thuốc nam trị viêm gan B an xoa
Cây thuốc nam trị viêm gan B – Cây an xoa

Cây an xoa được đánh giá là một vị thuốc tốt cho gan. Nghiên cứu của Nguyễn Hữu Duyên cùng Lê Thanh Phước (2016) (Khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính gây độc tế bào Hep-G2 của cây An Xoa (Helicteres hirsuta L.), Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ.) về cây an xoa thu hái ở Kiên Hải – Kiên Giang đã kết luận về tác dụng độc của hoạt chất có trong cây an xoa lên tế bào ung thư gan Hep-G2.

Hai học sinh trẻ tuổi là Phan Huỳnh Xuân Win cùng Huỳnh Lê Nhật Tiến (2020) (Bài viết Nghiên cứu hoạt chất bảo vệ gan từ cây an xoa) khi nghiên cứu thành phần cây an xoa ở Gia Lai cũng khẳng định cây an xoa có khả năng ứng dụng trở thành vị thuốc giúp bảo vệ gan. 

Hoạt chất Flavonoid hay Alcoloid, cùng các enzyme và nhiều nguyên tố vi lượng khác được BS. Phạm Thị Linh (Chuyên khoa YHCT   thuộc Bệnh viện YHCT TPHCM) (3) chia sẻ là rất hữu ích với gan, ngoài việc hỗ trợ điều trị ung thư, các bệnh liên quan đến gan như viêm gan, xơ gan,… đều có thể được cây an xoa hỗ trợ tốt. 

Khả năng kháng viêm, chống oxy hóa đến từ Flavonoid sẽ rất tích cực trong việc điều trị viêm gan, nhất là viêm gan do virus siêu vi. Hơn nữa dùng cây an xoa làm cây thuốc trị viêm gan B rất thuận tiện do thuốc có vị thơm, ngọt, chút the nên uống giống như vị trà. 

2. Cà gai leo xứng danh cây thuốc nam trị viêm gan B mạnh mẽ

Cây cà gai leo thuộc loài sống lâu năm, thân leo, thường được biết đến với nhiều tên gọi như cà quýnh, cà gai dây,… Đây là loại thảo dược quen thuộc, có thể trồng được khắp nơi từ trung du núi thấp đến đồng bằng ven biển.

Cà gai leo là một trong các cây thuốc nam trị viêm gan B
Cây cà gai leo thành phẩm

Cà gai leo dân dã nhưng lại là một dược liệu quý trong Đông y, đặc biệt là một “chiến binh” bảo vệ lá gan mạnh mẽ. Phân tích những thành phần có trong thảo dược này, Viện Dược liệu tìm thấy hàng loạt các chất như Alcaloic, Glycoalcaloid, Saponin, Flavonoid, Acid amin và Sterol.

Vậy các hoạt chất này đã đem đến ý nghĩa như thế nào đối với gan? Có thể chữa viêm gan B bằng cây thuốc nam cà gai leo được không?

Theo GS. TS Nguyễn Thượng Dong (Nguyên Viện trưởng Viện dược liệu Trung ương) : “Năm 1990, Viện Dược liệu bắt đầu nghiên cứu tác dụng của cà gai leo trên gan. Công trình nghiên cứu đầu tiên là của TS. Nguyễn Thị Minh Khai bắt đầu với bệnh viêm gan virus, lúc bấy giờ thấy được, chỉ với đơn độc hoạt chất trong cà gai leo mà đem đến tác dụng rất tốt với căn bệnh này.

Thời gian sau, các chuyên gia khác từ bệnh viện 103 cũng nghiên cứu về dược liệu với tác dụng bảo vệ gan và lợi mật. BS. Trịnh Thị Xuân Hòa (Bệnh viện 103) nghiên cứu về vị thuốc này đối với các triệu chứng trên gan và phát hiện khả năng bảo vệ gan rất tốt của thảo dược này”. 

Trước những nghiên cứu rõ ràng về dược chất và công dụng của vị thuốc này, bạn có thể yên tâm dùng cà gai leo như một cây thuốc nam trị viêm gan B lành tính, hữu hiệu. Đặc biệt hơn, khi bạn dùng kết hợp cà gai leo và cây an xoa, hiệu quả sẽ tăng bất ngờ. Đây là bài thuốc phối hợp được đánh giá cao nhất hiện nay trong điều trị viêm gan B đấy.

3. Chữa viêm gan B bằng cây thuốc nam- ưng bất bạc 

Cây ưng bất bạc đã được sử dụng hàng ngàn năm trong y học cổ truyền ở Việt Nam và Trung Quốc. Tài liệu Y văn cổ cả hai quốc gia cũng ghi nhận, thảo dược có vị cay và đắng, thuộc tính ấm, khi vào cơ thể đến kinh Can, Vị và Tỳ với công năng rất rộng như hoạt huyết, giảm đau, trừ phong, lợi thấp, tiêu thũng, lợi niệu… đặc biệt, có thể dùng điều trị viêm gan mạn tính, viêm gan gây vàng da rất tích cực. Sách “Lĩnh Nam Thảo dược chí” cũng nhắc đến tác dụng trị viêm gan đến từ rễ của cây thuốc này.

Ưng bất bạc khi phân tích thành phần đã tìm thấy được nhiều Alcaloid, các Flavonoid quý cùng tinh dầu và nhiều hoạt chất thuộc nhóm Lignan – cấu trúc gần giống Silymarin, một hoạt chất rất đặc hiệu trong điều trị bệnh gan. 

Cây ưng bạc có thể dùng làm cây thuốc trị viêm gan B
Cây ưng bất bạc

Các nhà nghiên cứu ở Thái Lan và Ai Cập trên mô hình COX1 cùng COX2 đã chứng minh được Hesperidin lấy từ hợp chất Flavonoid có khả năng chống oxy hóa trên tế bào gan và chống gốc tự do cũng như đẩy lùi tác nhân làm gan thương tổn, gây nên viêm gan, đồng thời ngăn chặn sự hình thành collagen ở tế bào gan – nguyên nhân gây xơ gan cũng như giúp phòng bệnh gan nhiễm mỡ. 

Với vai trò là cây thuốc nam trị viêm gan B, TS Trần Đức Dũng sau 10 năm miệt mài nghiên cứu về vị thuốc này cũng khẳng định khả năng kháng viêm gan B là một trong 4 nhóm công dụng vô cùng quan trọng của rễ ưng bất bạc. (Bài viết Ưng bất bạc – Vị thuốc quý ngàn năm cho lá gan người Việt)

4. Cây lá gan một trong những cây thuốc trị viêm gan B trong dân gian

Cây lá gan thuộc họ Tầm gai, sinh trưởng nhiều ở các vùng đồi núi phía Bắc Việt Nam. Cây thường được lấy lá và thân để làm thuốc chữa bệnh. 

Nghiên cứu của Đặng Thị Tuyết Anh cùng cộng sự (2018) ( Nghiên cứu phân lập thành phần hóa học của cây Lá gan Pellionia latifolia (Blume) Boerl. (Urticaceae) thu hái ở Yên Bái, Tạp chí Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, Tập 34, Số 4.) đã phân tích được 5 thành phần có mặt trong thân và lá của loài cây này bao gồm hợp chất Glucose, Oleic acid, Cycloartenol cùng Daucosterol và β – sitosterol.

Cũng trong bài nghiên cứu, tác giả cũng đề cập đến vị thuốc này đã được người dân dùng rất nhiều trong việc điều trị các bệnh về gan như men gan cao, xơ gan, u gan, gan nhiễm mỡ,… cùng với đó, cây cũng là cây thuốc nam trị viêm gan B được dân gian ưa chuộng sử dụng từ rất lâu đời. 

Cây lá gan được xếp vào các cây thuốc trị viêm gan B
Cây lá gan

Lưu ý, vì cây lá gan vẫn còn khá mới trong các nghiên cứu khoa học, những thông tin chính thống về vị thuốc này không quá phổ biến mà chỉ được lưu truyền trong dân gian theo kinh nghiệm của người đi trước, nên trong khi chữa bệnh viêm gan B bằng vị thuốc này, bạn nên nhận được tư vấn từ bác sĩ có chuyên môn. 

Ngoài cây lá gan, vẫn còn rất nhiều những cây thuốc trị viêm gan B khác có thông tin chính thống, nghiên cứu bài bản được tin dùng như cà gai leo, cây an xoa,… bạn có thể ưu tiên sử dụng.

5. Cây nhọ nồi được thử nghiệm lâm sàng là cây thuốc nam trị viêm gan B

Cây nhọ nồi đã xuất hiện trong sách của Tuệ Tĩnh ở TK XIV với cái tên mặc thảo, như vậy có thể thấy thảo dược này đã có mặt trong đời sống người dân từ rất lâu đời. Trong “Những cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập 2” của tác giả Đỗ Huy Bích (Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập 2, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ Thuật, Hà Nội.) giới thiệu loại cây này mọc hoang khắp nơi từ đồng bằng đến trung du và ngay cả trên vùng núi cao phía Nam nước ta. 

Cây nhọ nồi có thể làm cây thuốc trị viêm gan B rất tốt
Cây nhọ nồi

Y học cổ truyền miêu tả thảo dược có tính mát, 3 vị mặn, ngọt và chua cùng tồn tại trong cây thuốc này. Tác dụng chính là giải độc, mát huyết, mạnh xương, bổ thận, cầm máu, đen tóc.

Trong tác dụng đối với gan, tác giả Đỗ Huy Bích cũng cho hay, một dẫn chất từ Coumestan là Wedelolacton cùng Stigmasterol thêm Sitosterol và Demethyl wedelolacton có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ gan. Trong thí nghiệm lâm sàng sử dụng bài thuốc có cây nhọ nồi phối hợp cùng 7 vị thuốc khác để chữa trị viêm gan virus cho 24 bệnh nhân đã cho kết quả rất tích cực trên 22 người về lâm sàng và cả xét nghiệm sinh hóa. 

Như vậy, việc ứng dụng cây nhọ nồi làm cây thuốc nam trị viêm gan hoàn toàn có cơ sở, bạn có thể an tâm tham khảo vị thuốc này khi cần điều trị viêm gan.

6. Cây diệp hạ châu là thuốc nam trị viêm gan B hàng đầu

Cây diệp hạ châu nổi bật với những quả nhỏ nằm bên dưới lá khi kết trái. Loài thực vậy này dễ sống cho dù sinh trưởng ở đồng bằng đến ven biển hay các đảo lớn hoặc ở trung du, miền núi. Diệp hạ châu cực kỳ lành tính ngay cả khi tăng liều cao nên phù hợp cho nhiều đối tượng. Đặc biệt thích hợp trong điều trị các bệnh liên quan đến gan và đây cũng được xem là một trong những cây thuốc nam trị viêm gan B được đánh giá cao.

Dùng diệp hạ châu làm cây thuốc trị viêm gan B hiệu quả
Cây diệp hạ châu

Cụ thể, ở Việt Nam đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng của diệp hạ châu đối với viêm gan B. Nghiên cứu từ 1990 – 1996 của nhóm tác giả Lê Võ Đình Tường (Học viện Quân y) về chế phẩm Hepamarin của thảo dược rất thành công. Hay nghiên cứu từ Trần Danh Việt và Nguyễn Thượng Dong (2001) cũng thu về kết quả tốt với bột Phyllanthin từ loại cây này.

Còn theo PGS. TS. Phùng Hòa Bình (Trưởng Bộ môn Dược cổ truyền – Đại học Dược HN) (8): “Cây diệp hạ châu đắng đã được thế giới nghiên cứu rất nhiều và được công bố có tác dụng rất tốt trong việc ức chế sự phát triển của virus viêm gan B”. Đối với viêm gan siêu vi, diệp hạ châu giúp hạ men gan, tăng cường chức năng gan và ức chế virus gây bệnh. Hơn nữa trong thảo dược có hàm lượng chất chống oxy hóa cao sẽ khiến quá trình peroxy hóa lipid ở gan bị tê liệt – tác nhân hàng đầu gây viêm gan.

Chương trình Tư vấn Sức khỏe mỗi ngày

Chúng tôi hy vọng bài viết về việc sử dụng các cây thuốc nam trị viêm gan B trên đây sẽ giúp bạn tìm được cách điều trị bệnh viêm gan phù hợp nhất.

>>>Xem thêm: Top cây thuốc nam trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Trước khi dùng thuốc, hãy trao đổi với chúng tôi về tình trạng của bạn để mỗi loại thảo dược bạn dùng đều phát huy tác dụng tốt nhất: Chúng tôi là Dược liệu Phương Thảo thuộc công ty TNHH DƯỢC LIỆU PHƯƠNG THẢO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *