Dây Thìa Canh mọc ở đâu? là một yếu tố bạn nên biết đang có dự định tìm hoặc mua sản phẩm. Việc biết chính xác những địa điểm thảo dược sinh sống bạn sẽ tìm được những nơi trồng và mua cây khỏe mạnh. Dưới đây, Dược liệu Phương Thảo sẽ cung cấp cho bạn những thông tin để trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Dây Thìa Canh mọc ở đâu?
Dây Thìa Canh mọc ở đâu?

Giới thiệu về Dây Thìa Canh 

Dây Thìa Canh là một dược liệu với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, chủ yếu ở miền Bắc nước ta. Thảo dược

còn được biết đến với tên gọi khác là dây muôi hay lõa ti và tên khoa học là Gymnema sylvestre. 

Trong cây có chứa nhiều thành phần hóa học như anthraquinone, pentatriacontane,  phytin, axit butyric, peptide gumarin…

Xem ngay sản phẩm Dây Thìa Canh khô loại 1

Nguồn gốc hình thành 

Dây Thìa Canh mọc ở đâu? Nguồn gốc ban đầu của thảo dược là ở những cánh rừng khô của Ấn Độ, Châu Phi và Úc. Đến năm 2006, loài cây này mới được tìm thấy ở Việt Nam. Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, thảo dược dần trở thành liều thuốc dân gian được nhiều người dân sử dụng.

Đến nay, đã được kiểm chứng với nhiều thành phần, dưỡng chất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ chữa các bệnh như tiểu đường, béo phì, huyết áp,… 

Để hiểu rõ hơn về công dụng của thảo dược, hãy tham khảo qua bài viết: Tác dụng của Dây Thìa Canh

Đặc điểm phân biệt Dây Thìa Canh

Đặc điểm phân biệt Dây Thìa Canh
Đặc điểm phân biệt Dây Thìa Canh
 • Cây thuộc loại dây leo với chiều cao từ 6 – 10m. 
 • Thân cây có nhựa màu trắng, lóng dài từ 8 – 12cm, đường kính khoảng 3mm và có các lỗ bì thưa.
 • Lá cây có phiến hình bầu dục hoặc trứng ngược với chiều rộng từ 2.5 – 5cm. 
 • Đầu lá nhọn có mũi lá và các gân phụ khoảng 4 đến 6 cặp. 
 • Có thể nhìn thấy rõ gân lá ở mặt dưới và nhăn lúc khô. 
 • Cuống lá dây muôi dài khoảng 5 – 8mm. 
 • Hoa cây nhỏ, xếp thành xim dạng tán có màu vàng ở phía nách lá.
 • Quả lớn thường có chiều dài khoảng 5.5 cm. 
 • Hạt dẹp có lông mào khoảng 3cm. 

Cách chăm sóc và thu hoạch

Sau khi trồng Dây Thìa Canh, dùng rơm rạ phủ quanh gốc và toàn mặt luống cây để giữ được độ ẩm và hạn chế sự xuất hiện của cỏ dại. Tưới nước nhiều vào gốc để giữ ẩm cho cây, giúp cây không bị khô, mất sức sống. 

Khi cây cao 35 – 40cm, tiến hành bấm ngọn cho cây để cây ra được nhiều nhánh con hơn. Trước khi trồng khoảng 7 – 10 ngày, bón cho đất một ít phân chuồng hay phân hữu cơ để đất có khả năng cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. 

Từ khi trồng đến thu hoạch nên bón 3 lần cho cây: trước khi trồng từ 7 – 10 ngày, 1 tuần sau khi trồng và khi cây leo được khoảng 2/3 giàn. Thời gian thu hoạch thường mất khoảng 6 – 8 tháng, trồng một lần có thể thu hoạch đến hơn 10 năm. Một năm thu hoạch từ 4 – 5 lần. 

Để hiểu hơn về Dây Thìa Canh mọc ở đâu thì hãy xem nơi sinh sống của thảo dược để hiểu hơn nha.

Nơi sinh sống của Dây Thìa Canh 

Với nguồn gốc và cách chăm sóc nếu trên vậy Dây Thìa Canh mọc ở đâu? Thảo dược này thuộc dạng dây leo, hiện nay ở Việt Nam có khá ít vùng trồng được theo đúng tiêu chuẩn. Cây được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Hòa Bình, Lào Cai, Nam Định, Điện Biên…

Hiện tại, Việt Nam chỉ có 2 vùng trồng được Thìa Canh đáp ứng tiêu chuẩn GACP đề ra của Tổ chức Y tế Thế giới WHO là Nam Định và Thái Nguyên. Trong đó, ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định thảo dược được nghiên cứu chứa hàm lượng hoạt chất cao hơn 2.4 lần thìa dây canh được trồng ở vùng khác. 

Sau khi đã biết Dây Thìa Canh mọc ở đâu hãy xem thêm cách lưu ý chọn mua và sử dụng đúng nhé.

Lưu ý khi chọn và sử dụng Dây Thìa Canh

Thìa Canh là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong y học. Tuy nhiên, khi chọn và sử dụng bạn cần chú ý đến một vài điểm sau: 

Lưu ý khi sử dụng Dây Thìa Canh
Lưu ý khi chọn và sử dụng Dây Thìa Canh
 • Thìa Canh thuộc họ dây leo rất dễ nhầm lẫn với các dây leo khác. Với kiểu dáng phổ biến, theo các nhà thực vật học hiện nay có đến hơn 3000 giống cây có hình dáng màu sắc khá giống nhau. Do đó, bạn không nên tự ý hái và sử dụng mà chưa tìm hiểu.
 • Chọn mua sản phẩm nguồn gốc rõ ràng, chất lượng. Phía trên, Dược liệu Phương Thảo đã cho bạn biết “Dây Thìa Canh mọc ở đâu?” hãy lựa chọn những sản phẩm được gặt hái từ những nơi đó để có được cây khỏe, chất lượng nhất. 
 • Tuân thủ liều lượng và cách sử dụng. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm để tránh các tác dụng phụ và đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất. 
 • Lựa chọn thảo dược đúng chuẩn bằng cách nhai sống lá tươi sau đó ăn thử với một ít thức ăn ngọt. Nếu bạn không cảm giác được vị ngọt đó là cây đúng chuẩn. Do hoạt chất Peptide Gurmarin có trong thảo dược tác động các tế bào vị giác trên lưỡi làm mất vị ngọt từ 2 – 4 giờ. 

Chúng tôi đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Dây Thìa Canh mọc ở đâu?” và cung cấp các thông tin liên quan đến sản phẩm. Khi chọn mua các sản phẩm dược liệu, bạn nên chọn nơi cung cấp uy tín, đảm bảo được chất lượng sản phẩm. 
Dược liệu Phương Thảo – chuyên cung cấp Dây Thìa Canh khô đạt chuẩn. Được chọn lọc từ vùng phía Bắc, thảo dược luôn khỏe mạnh đầy đủ các hoạt chất. Nếu bạn đang tìm địa chỉ bán Dây Thìa Canh khô uy tín hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *