Diệp Hạ Châu có tác dụng gì hỗ trợ sức khoẻ con người? Đây là vị thuốc được các chuyên gia Đông Y khuyên dùng, vì dược liệu chứa nhiều hợp chất giúp ngăn ngừa các loại bệnh nguy hiểm. Vậy công dụng cụ thể là gì? Hãy cùng Dược Liệu Phương Thảo tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về Diệp Hạ Châu

Diệp Hạ Châu có tác dụng gì giúp ích cho sức khỏe bệnh nhân? Là đề tài đang được cộng đồng quan tâm rất nhiều ngày nay. Ngoài tên gọi thông thường thì dược liệu còn được dân gian gọi với tên khác là cây Chó Đẻ Răng Cưa, Diệp Hòe Thái, Lão Nha Châu,…Tên khoa học là Phyllanthus urinaria L., thuộc họ Thầu dầu (Euphorbiaceae).

Đôi nét về Diệp Hạ Châu
Đôi nét về Diệp Hạ Châu

Đây là loại thảo dược có thể thu hoạch quanh năm. Cây cao khoảng 30cm, lá mọc so le hình bầu dục. Và hoa sẽ nở vào tháng 4 – 6, trĩu quả vào khoảng tháng 7 – 9. Toàn bộ phận có thể sử dụng làm thuốc trừ rễ cây.

Thành phần hóa học

Để biết Diệp Hạ Châu có tác dụng gì, thì bạn nên tham khảo qua bản thành phần hóa học dưới đây:

  • Flavonoid: kaempferol, quercetin, rutin.
  • Triterpen: stigmasterol, stigmasterol-3-0-ꞵ-glucosid, ꞵ-sitosterol,…
  • Tanin: axit elagic, axit galic…
  • Phenol: methylbrevifolin carboxylat.
  • Axit hữu cơ: axit succinic, axit ferulic, axit dotricontanoic.
  • Lignan: phylanthin.
  • Các thành phần khác: n-octadecan, axit dehydrochebulic methyl ester, triacontanol, phylanthurinol acton.

Diệp Hạ Châu có tác dụng gì?

Diệp Hạ Châu có tác dụng gì? Từ xa xưa loại cây này đã được phát hiện và sử dụng như bài thuốc Nam để chữa bệnh. Dược Liệu Phương Thảo sẽ mách bạn những công dụng hỗ trợ bệnh lý ở người như sau:

Hỗ trợ điều trị viêm gan

Đây là một trong những công dụng được quan tâm nhiều nhất của Diệp Hạ Châu. Năm 1982, Break Stone đã gây được sự chú ý đối với toàn thế giới về tác dụng chống virus viêm gan B của cây thuốc này. Nghiên cứu của Nhật Bản và Ấn Độ trong năm 1980 đã xác định những tác dụng điều trị bệnh gan của Chó Đẻ Răng Cưa là do phyllanthin, hypophyllathin và triacontanal.

Tác dụng giải độc

Người Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc dùng Diệp hạ châu để trị các chứng mụn nhọt, lở loét, đinh râu, rắn cắn, giun. Nhân dân Java, Ấn Độ dùng để chữa bệnh lậu. Theo kinh nghiệm dân gian Malaysia, Diệp hạ châu có thể dùng để trị các chứng viêm da, viêm đường tiết niệu, giang mai, viêm âm đạo,… Công trình nghiên cứu tại Viện Dược liệu – Việt Nam (1987 – 2000) cho thấy khi dùng liều 10 – 50g/kg, Diệp hạ châu có tác dụng chống viêm cấp trên chuột thí nghiệm.

Diệp Hạ Châu có tác dụng gì?
Diệp Hạ Châu có tác dụng gì?

Hỗ trợ điều trị chữa sỏi mật, sỏi thận

Một số bộ tộc thổ dân ở Nam Mỹ sử dụng cây Chó Đẻ Răng Cưa chữa sỏi mật và sỏi thận. Một nghiên cứu của trường Đại học Dược Santa Catarina (Brazil-1984) đã phát hiện một alkaloid của Diệp Hạ Châu (phyllan thoside) có tác dụng chống co thắt cơ vân và cơ trơn, các nhà khoa học đã nhờ vào điều này để giải thích hiệu quả điều trị sỏi thận, sỏi mật của cây thuốc.

Tác dụng lợi tiểu

Y học cổ truyền một số nước đã sử dụng Diệp hạ châu làm thuốc lợi tiểu, trị phù thũng. Ở Việt Nam, Diệp hạ châu được dùng sớm nhất tại Viện Đông y Hà Nội (1967) trong điều trị xơ gan cổ trướng.

Hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa

Cây thuốc có khả năng kích thích ăn ngon, kích thích trung tiện. Người Ấn Độ dùng để chữa các bệnh viêm gan, vàng da, kiết lỵ, táo bón, thương hàn, viêm đại tràng. Nhân dân vùng Haiti, Java dùng cây thuốc này trị chứng đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa,..

Cách dùng Diệp Hạ Châu trị bệnh hiệu quả

Tiêu độc

Diệp hạ châu 1 nắm, giã hoặc nghiền nát với ít muối, ép thành nước uống, bã đắp vào chỗ đau. Bài thuốc có tác dụng trong trị nhọt độc sưng đau.

Thanh can lợi mật

Diệp hạ châu 24g, chi tử 8g, nhân trần 12g, hạ khô thảo 12g và sài hồ 12g. Sắc thuốc uống trong ngày và uống liên tục 3 tháng. Thuốc có tác dụng điều trị viêm gan virus B.

Thông huyết, hoạt huyết

Lá diệp hạ châu và mần tưới mỗi thứ 1 nắm, có thể dùng thêm bột đại hoàng 8g. Tất cả đem giã nhỏ, thêm đồng tiện, vắt lấy nước uống; bã đắp vết thương. Bài thuốc có tác dụng tốt với vết thương ứ máu.

Cách dùng Diệp Hạ Châu trị bệnh hiệu quả
Cách dùng Diệp Hạ Châu trị bệnh hiệu quả

Chữa sốt rét

Diệp hạ châu 8g; thảo quả, dây hà thủ ô, lá mãng cầu ta tươi, thường sơn, dây gắm mỗi vị 10g; hạt cau, ô mai, dây cóc mỗi vị 4g. Tất cả đem sắc với 600ml nước đến khi còn khoảng 200ml, chia uống 2 lần trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ. Nếu không hết cơn, có thể thêm sài hồ 10g.

Chữa ăn không ngon miệng, đau bụng, sốt, nước tiểu sẫm màu

Diệp hạ châu 1g, nhọ nồi 2g, xuyên tâm liên 1g. Tất cả đem phơi khô trong râm rồi tán bột. Sau đó, sắc bột thuốc này và uống hết ngay một lúc, ngày uống 3 lần. (Theo y học dân gian Ấn Độ).

Chữa bị thương ứ máu

Lá, cành cây diệp hạ châu cùng mần tưới, mỗi thứ một nắm, giã nhỏ, thêm đồng tiện (nước tiểu bé trai vào) rồi vắt lấy nước uống, bã dùng để đắp. Nếu có thể, hòa thêm bột đại hoàng 8–12g vào thì càng tốt.

Những lưu ý khi sử dụng cây Chó Đẻ

  • Diệp hạ châu có thể gây khó chịu cho dạ dày hoặc tiêu chảy.
  • Không nên dùng dược liệu diệp hạ châu đối với phụ nữ có thai và trẻ em dưới 2 tuổi.
  • Dược liệu này có thể tương tác với một số thuốc, thực phẩm chức năng hay dược liệu khác mà bạn đang sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.