Khi mua thảo dược khách hàng thường kiếm các hình ảnh cây Xáo Tam Phân trên mạng để biết các phân biệt với các loại cây khác, cũng như mua đúng sản phẩm thật và chất lượng.

Trong bài viết này, Dược Liệu Phương Thảo không chỉ cung cấp cho bạn các hình ảnh chân thật về thảo dược mà còn có những thông tin vô cùng hữu ích để phân biệt một cách chính xác nhất. 

Hình ảnh Cây Xáo Tam Phân
Hình ảnh Cây Xáo Tam Phân

Xáo Tam Phân là gì? Thường mọc ở đâu?

Trước khi xem qua hình ảnh cây Xáo Tam Phân thì xem qua sơ lược đây là cây gì nhé? Cây Xáo Tam Phân, còn được biết đến với các tên gọi quen thuộc khác như cây thần xạ, cây rễ mọi hay đơn diệp đằng thích, là một loại cây thuộc họ Cam (Rutaceae) với tên khoa học Paramignya trimera.

Đây được coi là một trong những loại thảo dược quý với nhiều công dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh lý, đặc biệt là ung thư. Vùng đất Ninh Vân – Khánh Hòa cũng là nơi đầu tiên phát hiện, nghiên về công dụng của loại cây này trong điều trị ung thư. 

Vào năm 2011, một bệnh nhân tại Ninh Vân – Khánh Hòa phát hiện bị giai đoạn đầu của ung thư gan đã sử dụng rễ Xáo Tam Phân sắc lấy nước trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và đã có những chuyển biến tích cực. 

Xáo Tam Phân mọc ở đâu

Để biết được những hình ảnh cây Xáo Tam Phân chính xác bạn nên tìm hiểu về nơi sinh sống của dược liệu này, giúp xác định được nơi bạn thấy có phải là nơi sinh sống của thảo dược. 

Trước đây, Cây thường có ở vùng đồi núi và có khả năng tái sinh tốt bằng rễ, được thu hái vào mùa khô. Tuy nhiên, tình trạng khai thác ngày càng quá mức dẫn đến cạn kiệt nguồn dược liệu từ thiên nhiên. 

Để bảo tồn nguồn giống và tránh tình trạng này, nhiều nơi đã bắt đầu trồng loại cây Xáo Tam Phân với số lượng lớn, đặc biệt ở Khánh Hòa với diện tích 40 ha tại 2 huyện Ninh Hòa và Vạn Ninh. Giai đoạn 1 đã trồng thành công 11ha tại Vạn Ninh và 5 ha tại Hòn Hèo – Ninh Hòa. Giai đoạn 2 sẽ triển khai trồng thêm khoảng 24 ha vào đầu tháng 9 tới. 

Hy vọng việc này sẽ giúp hạ sốt tình trạng cạn kiệt nguồn dược liệu từ cây Xáo Tam Phân trong tương lai. Bạn có thể xem thêm thông tin tại đây.

Hình ảnh cây Xáo Tam Phân và đặc điểm nhận biết

Nhận biết rễ Xáo Tam Phân

Dưới đây là hình ảnh cây Xáo Tam Phân ở bộ phận rễ:

Rễ cây Xáo Tam Phân
HÌnh ảnh rễ cây Xáo Tam Phân

Cây có rễ màu nâu đất và lá thuôn dài, to bằng ngón tay người và bo tròn ở đầu lá. Bên trong rễ có màu vàng và có mùi thơm giống như sâm. Trong khi đó, cây giả có rễ màu hơi trắng, lá lớn hơn và đầu lá nhọn hơn. Bên trong rễ của cây này có màu trắng ngà hoặc màu hơi đục, không có mùi thơm hoặc hơi hắc.

Thân cây

Đây hình ảnh cây Xáo Tam Phân ở phần thân:

Hình ảnh thân cây Xáo Tam Phân
Hình ảnh thân cây

Thân cây thuộc dạng gỗ nhỏ, thân leo, với lớp vỏ màu nâu vàng, độ dài thân hơn 4m và với đường kính khoảng 10cm, cành và thân có rất nhiều gai nhọn. 

Lá Xáo Tam Phân

Hình ảnh lá cây Xáo Tam Phân
Hình ảnh lá cây Xáo Tam Phân

Cây Thuộc lá đơn mọc thành cụm, có phiến dày, hình thuôn hẹp và mép cong xuống dưới. Mặt trên phiến lá màu xanh đậm, mặt dưới màu nhạt, bên trong có nhiều điểm dầu. Gỗ hơi cứng, màu vàng, phần rễ màu đậm hơn. 

Cách nhận biết rễ Xáo Tam Phân chất lượng

Tuy rằng chúng tôi đã cung cấp cho bạn các hình ảnh cây Xáo Tam Phân, nhưng hiện nay với thủ đoạn cực tinh vị, những kẻ làm hàng nhái, giả để đánh lừa khách hàng. Dược Liệu Phương Thảo sẽ cung cấp thêm cho bạn các đặc điểm để phân biệt dược liệu thật và giả. 

Để phân biệt hình ảnh cây Xáo Tam phân thật – Giả bạn có thể xem qua video của chúng tôi nhé:

Màu sắc: 

Dược liệu thật: Phần lá với hình ảnh cây Xáo Tam Phân thật thường sẽ có màu xanh sẫm, rễ màu vàng nâu, phần phía trong có màu vàng hơi nhạt gần giống với vỏ. Bên ngoài dược liệu có lớp vỏ mịn, dễ bị bong tróc và trầy xước. Khi dùng cây thật để ngâm rượu sẽ có màu vàng nhạt. 

Dược liệu giả: Còn đối với dược liệu giả thường có màu xanh nhạt, rễ màu nâu sậm hoặc trắng, ruột màu nâu đậm. Đặc biệt, bạn có thể kiểm chứng khi ngâm rượu hoặc sắc nước sẽ không ra nước màu vàng như thảo dược thật. 

Hình ảnh cây Xáo Tam Phân khô thật
Hình ảnh cây Xáo Tam Phân khô thật

Hình dáng:

Dược liệu thật: Với hình ảnh cây Xáo Tam phân thật cây thường có tán lá nhỏ, đầu lá bầu, dài và mặt dưới có nhiều đường gân nổi, rất khó xe. Rễ khúc khủy, không thẳng, ngoằn ngoèo và các thể dùng tay bóc vỏ một cách dễ dàng. 

Dược liệu giả: Lá dược liệu giả thường nhọn và to, rễ thẳng, lớn, không có sự ngoằn ngoèo như cây thật. 

Mùi vị: 

Dược liệu thật:

  • Cả thân và rễ Xáo Tam Phân đều có mùi hương nhẹ nhàng thoang thoảng của tinh dầu, mùi khá giống với vỏ quýt, cam. Khi kiểm tra thảo dược bạn có thể lấy một đoạn ngắn của 1 trong 2 bộ phận vừa rồi để ngửi, cảm nhận hương thơm dịu nhẹ này của thảo dược.
  • Để chắc hơn bạn có thể đốt 1 phần rễ của thảo dược, lúc này sẽ tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng giống hương sữa. Khi ngậm vào đầu lưới sẽ the the, tê tê, khá giống với vị của rễ sâm. Nước sắc từ thảo dược có vị đắng nhẹ và ngọt hậu phía sau, nước sắc cũng tỏa ra mùi thơm dễ chịu. Đặc biệt, bạn có thể để nước này lâu ngày mà vẫn không bị thiu. 

Dược liệu giả: Không có mùi thơm đặc trưng của tinh dầu hoặc có vị nồng và hơi gắt. Bạn nên đốt rễ của thảo dược để kiểm tra chính xác hơn, nếu giả sẽ có mùi giống củi khô cháy, không có mùi sữa. Khi sắc nước sẽ có vị đắng ngắt, không ngọt hậu lại sau và khi ngậm cũng không có cảm giác tê tê ở đầu lưỡi. 

Vừa rồi, chúng tôi đã cung cấp cho bạn các hình ảnh cây Xáo Tam Phân chất lượng và đặc điểm để nhận dạng chính xác thảo dược thật. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Dược Liệu Phương Thảo để được hỗ trợ ngay nhé!

Nguồn tham khảo: Khánh Hòa nhân giống và bảo tồn xáo tam phân – VTV8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *