Tác dụng Trinh Nữ Hoàng Cung và Tam Thất là bài thuốc được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là chị em phụ nữ. Cả hai loại dược liệu này đều mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng. Trong bài viết này, Dược Liệu Phương Thảo sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về vấn đề này nhé!

Tác dụng Trinh Nữ Hoàng Cung và Tam Thất
Tác dụng Trinh Nữ Hoàng Cung và Tam Thất

Trinh Nữ Hoàng Cung là gì?

Trước khi tìm hiểu về tác dụng Trinh Nữ Hoàng Cung và Tam Thất Bắc bạn nên xem qua các thông tin về hai loại dược liệu này. Để xem đây có phải là bài thuốc phù hợp cho sức khỏe hiện tại của bạn.

Trinh Nữ Hoàng Cung, được biết đến với tên khoa học là Crinum latifolium L, thuộc họ Náng (Amarylidaceae). Cây này còn được gọi là Náng lá rộng hoặc Tỏi lơi lá rộng.

Trinh Nữ Hoàng Cung là gì?
Trinh Nữ Hoàng Cung là gì?

Tên “Trinh Nữ Hoàng Cung” có nguồn gốc từ thời phong kiến, khi cây này thường được sử dụng trong việc điều trị các bệnh phụ nữ. Nó được dùng đặc biệt cho những người phụ nữ còn giữ trinh tiết, và thường được tuyển chọn vào cung nhưng không được chú ý của vua.

Trong quá trình nghiên cứu từ năm 1980, thành phần hóa học chính của cây được tìm hiểu là các alcaloid. Alcaloid được chia thành hai nhóm chính:

 • Nhóm không dị vòng: latisolin, latisodin, beladin.
 • Nhóm dị vòng: crinafolin, ambelin, crinafolidin… giúp hỗ trợ ức chế sự phát triển của tế bào u.

Ngoài ra, trong thân của cây trong giai đoạn hoa nở còn chứa các hợp chất khác như pratorimin, pratosin, ambelin, lycorin…

Xem thêm: https://duoclieuphuongthao.com/trinh-nu-hoang-cung-la-gi/

Công dụng của Trinh Nữ Hoàng Cung

Dược liệu này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng và điều trị một số căn bệnh như:

Điều trị suy giảm miễn dịch.

Dịch chiết chứa yếu tố kích hoạt tế bào lympho T đã được tìm thấy có tiềm năng trong việc điều trị các trường hợp suy giảm miễn dịch như ung thư, bệnh bạch cầu và AIDS.

Hỗ trợ điều trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

Trong một nghiên cứu in vitro sử dụng chiết suất từ cây, đã tiến hành thử nghiệm trên các dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt bao gồm PC3, LNCaP và BHP-1. Kết quả nghiên cứu chứng minh được chiết suất này có khả năng ức chế tốt sự tăng trưởng của các tế bào, với tế bào BHP-1 là một trong những tế bào nhạy nhất đối với tác động này.

Có tác dụng chống oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa da.

Chiết xuất từ cây này cũng có khả năng làm chậm quá trình lão hóa da và chống oxy hóa đáng kể, được kiểm chứng bằng chỉ số ORAC là 1610 ± 150 μmol TE/g. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn thấp hơn một số loại thảo dược khác như Câu kỷ tử, Atiso…

Tam Thất là cây gì?

Tam Thất, còn được gọi là Kim Bất Hoán, thổ sâm, hoặc Tam Thất Bắc, với tên khoa học Panax pseudo-ginseng Wall và thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Loài cây này thích môi trường bóng và ẩm mát, thường mọc ở vùng núi cao trên 1.500m. 

Dù nhiệt độ mùa đông có thể xuống dưới 0ºC, nhưng phần thân rễ của cây vẫn tồn tại. Tại Việt Nam, Tam Thất được trồng một lượng nhỏ tại các vùng như Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu…

Tam Thất là gì?
Tam Thất là gì?

Rễ của cây Tam Thất chứa tinh dầu (bao gồm α-guaien, β-guaien và octadecan). Ngoài ra, rễ còn chứa flavonoid, phytosterol (như β-sitosterol, stigmasterol, daucosterol), polysaccharid (như arabinogalactan: sanchinan A) và muối vô cơ.

Công dụng của Tam Thất

Điều trị u xơ tử cung

Thảo dược này có khả năng tăng tính nhạy cảm của mô ung thư đối với các loại thuốc đặc hiệu, từ đó giúp giảm liều dùng thuốc tây, đồng thời giảm tác dụng phụ đối với bệnh nhân.

Bảo vệ tim mạch

Tam Thất có khả năng cải thiện tuần hoàn, bao gồm cả trong các mạch máu nhỏ. Tác dụng của Tam Thất trong việc bảo vệ tim mạch bao gồm khả năng chống viêm trong mạch máu, giảm chất béo xấu, ngăn chặn hiện tượng đông máu, tăng cường năng lượng trong tế bào cơ tim, giảm tổn thương cho cơ tim, đồng thời tăng cường lưu lượng máu và giãn mạch.

Công dụng khác

Ngoài ra, trong y học cổ truyền, củ Tam Thất bắc có vị đắng, ngọt và tính ôn. Thảo dược này tác động chủ yếu đến gan và thận, có tác dụng hoạt huyết, bổ huyết, cầm máu, giải ứ huyết, giảm sưng, và giảm đau.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết của bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Vinmec về Tam thất có tác dụng gì?

Tác dụng Trinh Nữ Hoàng Cung và Tam Thất chữa trị u xơ tử cung

Điều trị u xơ tử cung là tác dụng Trinh Nữ Hoàng Cung và Tam Thất nổi bật nhất. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể kết hợp sử dụng hai loại thảo dược trên.

 • Bước 1: Chọn lá Trinh Nữ Hoàng Cung có kích thước 60cm (chiều dài) và 5cm (chiều ngang), phơi trong môi trường bóng râm trong khoảng 3-5 ngày.
 • Bước 2: Thái nhỏ lá Trinh Nữ Hoàng Cung thành mảnh nhỏ, khoảng 1-2cm, sau đó sao vàng. Mỗi ngày, dùng từ 3-5g lá Trinh Nữ Hoàng Cung đã sắc uống.
 • Bước 3: Đồng thời, kết hợp ăn sống 20-30g củ Tam Thất rửa sạch và thái thành lát mỏng như móng tay. Sử dụng 5-6 củ Tam Thất (tổng cộng khoảng 100g). Tiếp tục ăn theo liều này trong tuần đầu tiên.
 • Bước 4: Trong tuần thứ 2, chỉ ăn Tam Thất sống mỗi ngày 20-30g và ngừng uống nước sắc lá Trinh Nữ Hoàng Cung.
 • Bước 5: Trong tuần thứ 3, tiếp tục uống nước sắc lá Trinh Nữ Hoàng Cung phối hợp với ăn Tam Thất.
 • Bước 6: Trong tuần thứ 4, chỉ ăn riêng Tam Thất mà không uống nước sắc lá Trinh Nữ Hoàng Cung.

Lưu ý: Lặp lại quá trình phối hợp uống lá Trinh Nữ Hoàng Cung và ăn Tam Thất sau mỗi tuần, khoảng 2 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng Trinh Nữ Hoàng Cung và Tam Thất

Không thể phủ nhận Tác dụng Trinh Nữ Hoàng Cung và Tam Thất  mang lại cho cơ thể. Nhưng bạn cần lưu ý đến một vài điểm sau đây để có thể sử dụng các thảo dược một cách an toàn nhất:

Bài thuốc kết hợp Trinh Nữ Hoàng Cung và Tam Thất
Bài thuốc kết hợp Trinh Nữ Hoàng Cung và Tam Thất
 • Không nên sử dụng khi đang bị cảm nóng hoặc cảm mạo phong nhiệt. Bài thuốc trên có khả năng gây thêm nhiệt cho cơ thể, do đó không nên sử dụng trong trường hợp này.
 • Tuyệt đối không dùng cho phụ nữ mang thai. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây động thai hoặc sảy thai thay vì cải thiện tuần hoàn. 
 • Không nên uống khi đói bụng, việc uống khi đói có thể gây kích thích dạ dày và tác động tiêu cực đến tiêu hóa.
 • Người bị suy giảm chức năng gan không nên sử dụng vì có thể gây ra một vài tác dụng phụ, làm ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của gan.

Lưu ý thêm: Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm thuốc hay thảo dược nào, nên tham khảo ý kiến và sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có thể đảm bảo sự an toàn và hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm:

Tam Thất Bắc tại Dược Liệu Phương Thảo

Trinh Nữ Hoàng Cung tại Dược Liệu Phương Thảo

Vừa rồi, Dược Liệu Phương Thảo đã cung cấp thêm thông tin về tác dụng Trinh Nữ Hoàng Cung và Tam Thất trong điều trị u xơ tử cung. Hy vọng phương pháp này sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn. 

Nguồn tham khảo:

Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Vinmec (2022), Tam Thất có tác dụng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.