Trinh Nữ Hoàng Cung là cây gì? Đây là thảo dược dân gian được nhiều chị em truyền tai nhau với công dụng hữu ích trong điều trị các bệnh về phụ nữ. Trong bài viết này, Dược Liệu Phương Thảo sẽ xác nhận lại thông tin này và cung cấp cho bạn những kiến thức về loại thảo dược này nhé!

Trinh Nữ Hoàng Cung là gì?
Trinh Nữ Hoàng Cung là gì?

Tìm hiểu về Trinh Nữ Hoàng Cung

Trinh Nữ Hoàng Cung là cây gì? Hay còn được gọi là cây náng lá rộng, tây nam văn châu lan, tỏi Thái Lan và tên gọi khoa học là Crinum latifolium. Dược liệu thuộc thực vật có hoa, họ Amaryllidaceae. Đây là loại cây ngày trước các Ngư y thường dùng để điều trị các bệnh cho phụ nữ còn trinh tiết nên mới được gọi như vậy. 

Thuộc nhóm cây cỏ, có thân hành, củ khá giống với hành tây, chiều dài thân thảo dược thường từ 10 – 15cm mọc ra nhiều củ con, bạn có thể tách riêng củ ra và trồng. Lá cây khá mỏng, dài và các bẹ lá úp vào nhau. 

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về dược liệu trong video này:

Thành phần hóa học trong Trinh Nữ Hoàng Cung

Trong Trinh Nữ Hoàng Cung có chứa tới khoảng 11 loại axit amin khác nhau như 1-leucin, phenylalanin, dl – valin và các loại alkaloid khác. Rễ của thảo dược rất giàu Glucan A, Glucan B và 12 đơn vị glucose khác, hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh lý khác nhau đặc biệt phụ nữ. 

Nơi phân bố của thảo dược

Đây là một trong những yếu quan trọng trong câu hỏi Trinh Nữ Hoàng Cung là cây gì? Để biết nơi trồng, khí hậu phù hợp để lựa chọn được dược liệu chất lượng nhất.

Có nguồn gốc, xuất xứ từ Ấn Độ và hiện được nhân giống trồng rộng rãi ở các nước khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Ấn Độ… và các nước ở khu vực phía Nam như Trung Quốc. Ở Việt Nam, dược liệu được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Trung từ Quảng Nam – Đà Nẵng. 

Dược liệu này thuộc loại cây ưa chuộng môi trường sống ẩm và phát triển tốt trong vùng khí hậu nhiệt đới. Hoa Trinh Nữ Hoàng Cung ra hàng năm và không đậu quả ở khí hậu Việt Nam. Trong khi đó ở các nước Đông Nam Á khác như Ấn Độ, Thái Lan… có thể thu được quả lấy hạt giống. 

Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại? Đặc điểm thế nào?

Có thể rất nhiều người biết được Trinh Nữ Hoàng Cung cây là gì? Nhưng vẫn chưa biết cách phân biệt chính xác loại cây này.

Hiện nay, có tới khoảng 12 loại có hình dáng khá giống với dược liệu này và những cây này đều thuộc họ náng Crinum. Tuy nhiên, chỉ 7 loại cây trong số đó thuộc nhóm Trinh Nữ Hoàng Cung với những công dụng khác nhau. Người ta phân biệt 7 loại cây này dựa vào màu sắc và một vài đặc điểm khác nhau ở hình dáng bên ngoài. 

Không phải tất cả các loại Trinh Nữ Hoàng Cung đều có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Cây có náng hoa màu đỏ và màu trắng thường được dùng để làm cây cảnh. 

Phân biệt Trinh Nữ Hoàng Cung và Náng Hoa Trắng
Phân biệt Trinh Nữ Hoàng Cung và Náng Hoa Trắng

Đã có nhiều sự việc ngộ độc thực phẩm do sự nhầm lẫn với cây náng trắng. Do đó bạn nên tìm hiểu về Trinh Nữ Hoàng Cung là cây gì trước khi trồng, hái và sử dụng. Loại cây náng trắng này chỉ phù hợp để làm cây cảnh chứ không phù hợp để làm thuốc, nếu uống phải có thể gây độc gan và thận. 

Đặc điểm nhận biết Trinh Nữ Hoàng Cung

Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề “Trinh Nữ Hoàng Cung là cây gì?” bạn nên biết những đặc điểm của thảo dược này, để tránh nhầm lẫn với những loại cây có hình dạng tương tự khác. 

Gồm nhiều bẹ lá úp lên nhau thành thân dài khoảng 10 đến 15cm, lá mỏng có chiều dài từ 80 – 100cm và rộng 5 – 8cm, với mép lá hơi lượn sóng. 

Gân lá nổi song song nhau, mặt trên có rãnh lõm và mặt dưới có một vài sống lá nổi lên trông rất rõ. 

Củ

Có hình dáng trông khá giống với củ hành tây, rễ cây mọc nhiều và đâm sâu trong đất.

Dược liệu này có rất nhiều củ con, cây con mọc xung quanh gốc, bạn có thể sử dụng nó để đi nhân giống. 

Hoa

  • Mọc thành tán thường có từ 6-18 hoa
  • Cán hoa dài khoảng 30 – 60cm 
  • Hoa có màu trắng hoặc hơi hồng, điểm thêm màu tím đỏ của nhụy
  • Quả cây này có hình cầu, hơi tròn, quả mọng, với đường kính từ 3 đến 5 cm và hiếm có ở Việt Nam

Bộ phận được sử dụng để làm thuốc của Trinh Nữ Hoàng Cung

Dược liệu này được sử dụng hầu hết các bộ phận để làm thuốc bao gồm lá, củ và thân. Lá cây có thể dùng tươi hoặc phơi khô và dùng hãm lấy nước uống. Thân hoa và cán thường được dùng làm dược liệu ở các bài thuốc về Y Học Cổ Truyền. 

Bộ phân để làm thuốc của Trinh Nữ Hoàng Cung
Bộ phân để làm thuốc của Trinh Nữ Hoàng Cung

Công dụng của Trinh Nữ Hoàng Cung cho sức khoẻ

Đây cũng là một trong những vấn đề quan tâm lớn của khách hàng khi tìm hiểu về “Trinh Nữ Hoàng Cung là cây gì?” Trong dân gian, dược liệu này với công dụng điều trị được nhiều loại bệnh khác nhau như:

  • Chữa chấn thương, làm tan máu bầm và giảm đau khớp. 
  • Điều trị bệnh viêm loét dạ dày
  • Trị do, viêm họng, viêm phế quản
  • Điều trị u nang buồng trứng, rong kinh, u xơ
  • U xơ tuyến liệt, ung thư vú, cổ tử cung
  • Trong đó, dược liệu này được nổi tiếng bởi những công dụng thần kỳ hỗ trợ điều trị các bệnh phụ nữ hiệu quả.

Vừa rồi, chúng tôi đã cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích về “Trinh Nữ Hoàng Cung là cây gì?”.  Không thể phủ nhận các công dụng hữu ích mà dược liệu mang lại, nhưng khi sử dụng hãy đảm bảo bạn có thể lựa chọn đúng cây dùng làm thuốc chất lượng. 
Bạn có thể liên hệ với Dược Liệu Phương Thảo – một nơi bán dược liệu uy tín, kinh nghiệm lâu năm trong nghề, chúng tôi đảm bảo sẽ giải quyết các thắc mắc của bạn một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.