Cây an xoa còn gọi là cây gì dưới góc nhìn khoa học hay có tên gọi khác của thảo dược này trong đời sống dân gian không?

Hiện tại, loại nào đang được sử dụng phổ biến và đem đến công hiệu trong điều trị bệnh?

Hãy cùng dược liệu Phương Thảo từng bước lý giải các vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu về vị thuốc “thần dược” dành cho lá gan nhé!

1. Cây an xoa là cây gì?

An xoa được trích dẫn từ sách của Võ Văn Chi (2012) (Từ điển cây thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản Y học) là loại cây thuộc họ Trôm (Sterculiaceae) với tên khoa học đầy đủ là Helicteres hirsuta Lour.

Cây an xoa còn gọi là cây gì theo quan điểm dân gian?

Cây an xoa còn gọi là cây gì?
Cây an xoa còn gọi là cây gì?

1.1 Cây An Xoa là cây như thế nào?

Cây An Xoa hay còn gọi là cây gì? Thực tế, có rất nhiều tên gọi khác của cây an xoa còn được gọi là cây dó lông, cây tổ kén cái, cây thâu kén lông, cây đuôi chồn,..

Các tên này được cho rằng xuất phát từ đặc trưng sinh học của cây với quả có nhiều lông bao phủ nhìn rất giống hình dáng của sâu róm đang làm tổ.

Ngoài ra, thảo dược còn một vài đặc điểm về hình dạng rất nổi bật như cây thân gỗ nhỏ, phân nhánh và có lông, cao từ 1 – 3m.

Lá dáng xoan thon ở phần đầu, hai mặt đều phủ lông, trong đó mặt dưới sẽ có màu trắng, sờ khá nhám. 

Cây An Xoa là cây gì? Sách “Từ điển cây thuốc Việt Nam” (Võ Văn Chi, 2012) ngoài chia sẻ thông tin cây an xoa là cây gì thì tác giả cũng nói rõ nơi phân bố của thảo dược.

Theo đó, tại Việt Nam, cây thuốc được tìm thấy nhiều ở các tỉnh miền núi ở phía Bắc nước ta hay tỉnh Lâm Đồng, nổi tiếng hơn cả là tỉnh Bình Phước – nơi đầu tiên sử dụng thảo dược làm thuốc chữa bệnh.

Cây an xoa trong tự nhiên
Cây an xoa trong tự nhiên

1.2 Tác dụng của cây an xoa trong chữa bệnh

Cây an xoa rừng có thể thu hái cả thân cành và lá quanh năm để làm thuốc. Tuy nhiên người ta vẫn ưu tiên chọn thời gian từ tháng 9 – 12 trong năm vì dược chất từ thảo dược vào các tháng này được đánh giá dồi dào hơn so với mùa khô. 

Ngày nay, càng có thêm nhiều công trình nghiên cứu tác dụng của vị thuốc an xoa. Trần Văn Tiến và Võ Thị Mai Hương (2017) (Nghiên cứu khả năng kháng khuẩn và hoạt tính chống oxy hoá của dịch chiết từ an xoa (helicteres hirsuta lour.), Hội nghị khoa học toàn quốc về sinh thái và tài nguyên sinh vật lần thứ 7) đã khẳng định được thảo dược có khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh.

Một nghiên cứu khác lại kết luận được rằng, cây thuốc nam an xoa đem đến tác dụng bảo vệ gan khá tốt (Bài viết Nghiên cứu hoạt chất bảo vệ gan từ cây an xoa).

Để có được những công dụng tuyệt vời này, phải kể đến các hoạt chất nổi bật từ an xoa như Alkaloid – một chất kháng ung thư tích cực, chống khối u phát triển; Flavonoid – nằm trong nhóm chất chống oxy hóa tự nhiên rất tốt, có ý nghĩa trong việc bảo vệ gan trước những thương tổn, Petroleum Ether (PE) cùng Dichloromethane (DC) lại đóng góp vào quá trình điều trị ung thư và các loại enzyme, thành phần hữu ích khác.

Xem ngay: Dùng thuốc từ cây an xoa có tác dụng phụ không?

2. Cây an xoa rừng loại nào được dùng làm thuốc?

Ngoài tìm hiểu cây an xoa còn gọi là cây gì để mua đúng thuốc, trị đúng bệnh thì việc biết rõ cây an xoa có mấy loại cũng quan trọng không kém, vì không phải bất cứ loại an xoa nào cũng có thể đem lại hiệu quả điều trị bệnh.

Cây an xoa có 2 loại
Cây an xoa có 2 loại

Khi hỏi Cây An Xoa là cây gì có thể thấy trong tự nhiên, sẽ có một vài loài cây có hình dáng tương tự như cây an thảo, cây trứng cá, cây anh túc… vậy nên bạn cần chú ý quan sát kỹ hình dạng của vị thuốc này. 

Đặc biệt hơn, thảo dược còn có hai loại hoa khác nhau với giá trị sức khỏe chênh lệch rất lớn nên dược liệu Phương Thảo lưu ý người dùng cần phân biệt cẩn thận. 

Cây an xoa hoa tím: 

  • Hoa nhỏ có màu tím nổi bật. Dáng lá thon dày, hình xoan, răng cưa quanh mép, phủ lông hai mặt lá và mặt dưới có gân nhiều.
  • Quả phủ nhỏ dài, phủ lông giống kén tằm hoăc sâu róm. Quả chuyển từ xanh sang nâu đen hoặc nâu đen lúc già,
  • Khi uống thấy vị ngọt thơm, rất dễ uống.

Cây an xoa hoa trắng: 

  • Đặc trưng với hoa màu trắng sữa. Cây có thân gỗ, to và cao hơn cây hoa tím. Lá phiến tròn, nhọn ở đầu và cả những đường xẻ ở lá.
  • Cả quả và lá đều không có lông bao phủ và có kích cỡ to gấp đôi loại hoa tím.
  • Hương vị có chút chát và hơi đắng. 

Tuy có 2 loại nhưng tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh chỉ được nghiên cứu chứng minh trên dòng an xoa hoa tím. Vị thuốc này không có độc, rất lành tính nên không gây ảnh hưởng khi cần sử dụng lâu dài.

Còn cây hoa trắng cho đến nay cũng chưa thấy được khả năng đặc biệt đối với sức khỏe con người vì thế không được ứng dụng để làm thuốc.

Nhiều người vì nhầm lẫn giữa 2 loại an xoa với nhiều tên gọi khác nhau nên nhiều khi vẫn thắc mắc cây an xoa là cây gì, ngoài ra còn do bề ngoài có đôi phần giống nhau nên một số gian thương sẽ lợi dụng cơ hội trộn lẫn giữa an xoa hoa tím và trắng nhằm tăng lợi nhuận.

Bên cạnh kinh nghiệm phân biệt an xoa, bạn nên lựa chọn những cơ sở kinh doanh dược liệu uy tín, được cấp phép hoạt động để đảm bảo mua đúng sản phẩm chất lượng. 

Dược liệu Phương Thảo đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh, có trụ sở công ty và website chính thức, tự tin là đơn vị cung cấp thảo dược tự nhiên an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng Việt. 

Chúng tôi có an xoa rừng được thu hái chính gốc Bình Phước. Sản phẩm đã được sơ chế, phơi khô, sao vàng và đóng gói cẩn thận, không bảo quản bằng hóa chất nguy hại hay trộn lẫn tạp chất.

Đặc biệt, dược sĩ nhiều năm kinh nghiệm tại cơ sở sẽ hướng dẫn bạn tận tình trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm để bạn yên tâm. 

Xem thêm: Cách phân biệt thật giả cây an xoa

Tìm hiểu thêm về những cây thuốc hay hoặc nghe tư vấn miễn phí về tình trạng sức khỏe, liên hệ cùng chúng tôi:  Dược liệu Phương Thảo thuộc công ty TNHH DƯỢC LIỆU PHƯƠNG THẢO

Địa chỉ: Số 354/89 Phan Văn Trị, Phường 11, Bình Thạnh, TP.HCM.

• Hotline: 0908 977 961 (Ms. Phương Thảo)

• Website: htpps://duoclieuphuongthao.com

• Email: lienhe.duoclieuphuongthao@gmail.com

Chúng tôi hi vọng những lý giải về việc cây an xoa là cây gì sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hay khi cần sử dụng thảo dược.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *