Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại? Đây là một vấn đề ít người quan tâm đến, nhưng lại có ảnh hưởng rất nhiều trong trường hợp chọn và phân biệt dược liệu. Trong bài viết này, Dược Liệu Phương Thảo sẽ cung cấp cho bạn chi tiết thông tin về vấn đề này, cũng như cách phân biệt thảo dược chính xác nhất. 

Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại
Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại ?

Tìm hiểu về Trinh Nữ Hoàng Cung

Đây là dược liệu được các ngự y trong triều đình sử dụng để chữa trị các bệnh liên quan đến trinh tiết phụ nữ, do đó, nên mới có tên gọi này. Ngoài ra, dân gian còn đặt một số tên gọi khác dựa vào hình dáng bên ngoài của cây như tỏi lơi lá rộng, tỏi Thái Lan,  vạn châu lan, náng lá rộng, tây nam văn châu lan.

Công dụng

Dược liệu này đã có đóng góp rất nhiều trong y học, với tác dụng điều trị nhiều loại bệnh như:

  • Phòng chống u xơ cổ tử cung.
  • Công dụng chống viêm, kháng sinh.
  • Chống oxy hóa.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch.
  • Hỗ trợ chữa trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
  • Thanh nhiệt, giải độc cơ thể và thông kinh hoạt lạc.

Nơi phân bố

Có xuất xứ từ Ấn Độ và được trồng nhiều ở các quốc gia phía Nam Trung Quốc,  Campuchia, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

Ở nước ta, cây Trinh Nữ Hoàng Cung có thể được tìm thấy tại các tỉnh như Đà Nẵng, Quảng Nam và các khu vực nội địa khác. Sau đó, loài cây này được nhân giống thêm ở các tỉnh thành phía Bắc của Việt Nam.

Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại?

Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại? Theo các tài liệu và nghiên cứu hiện nay, có đến 12 loại giống cây Trinh Nữ Hoàng Cung thuộc họ náng Crinum, nhưng trong đó chỉ có 7 loại thuộc nhóm Trinh Nữ Hoàng Cung và có tác dụng khác nhau. Phân biệt các loại cây này chủ yếu dựa vào màu sắc và một số đặc điểm khác biệt bên ngoài. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng có tác dụng chữa bệnh.

Cây này có náng hoa màu trắng và náng hoa màu đỏ thường được dùng để trưng làm cảnh. Dược liệu này thường bị nhầm lẫn với cây Náng hoa trắng, một loại cây có thể gây độc khi sử dụng. Mặc dù sau khi phơi khô, lá của cây Trinh Nữ Hoàng Cung và Náng hoa trắng có vị giống nhau, nhưng chỉ có Náng hoa trắng gây độc với thận và gan. Vì vậy, loài cây Náng hoa trắng chỉ nên được sử dụng để làm cảnh và không được sử dụng để làm thuốc uống.

Trinh Nữ Hoàng Cung thường bị nhầm lẫn với những cây nào?

Ngoài vấn đề Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại? thì cách phân biệt dược liệu chính xác cũng rất quan trọng. Trong số các loài cây giống với dược liệu này, hai loại cây bị nhầm lẫn nhiều nhất với dược liệu này là cây Náng hoa trắng và cây Lan Huệ.

Cây Náng hoa trắng (Crinum asiaticum) cũng thuộc họ Náng, với những đặc điểm tương tự như Trinh Nữ Hoàng Cung, bao gồm cả màu sắc náng hoa trắng. Tuy nhiên, cây Náng hoa trắng có vị đắng và độc tính cao, gây hại cho thận và gan nếu sử dụng sai cách. Do đó, cây Náng hoa trắng chỉ được sử dụng làm cảnh trong vườn hoa hoặc đôi khi được sử dụng để điều trị một số bệnh ngoài da, nhưng không được dùng để làm thuốc uống.

Cây Lan Huệ (Lilium spp.) cũng là một loại cây hoa đẹp, thường được trồng làm cảnh trong các khu vườn. Tuy nhiên, cây Lan Huệ không có tính năng điều trị bệnh như Trinh Nữ Hoàng Cung, và không nằm trong cùng họ với loài cây này. Nếu nhầm lẫn giữa hai loài cây này, có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Vì vậy, để sử dụng đúng, người dùng cần phải phân biệt rõ giữa các loài cây giống nhau, đặc biệt là phân biệt được giữa Trinh Nữ Hoàng Cung và hai loại cây bị nhầm lẫn nhiều nhất là cây Náng hoa trắng và cây Lan Huệ.

Cách nhận biết Trinh Nữ Hoàng Cung thật

Phân biệt với cây Náng Hoa Trắng

Phân biệt Trinh Nữ Hoàng Cung và Náng Hoa Trắng
Phân biệt Trinh Nữ Hoàng Cung và Náng Hoa Trắng
Trinh Nữ Hoàng CungCây Nắng hoa trắng
Lá tươiLá mỏng, có màu xanh nhạtLá to, dày và có màu xanh đậm
Lá khôKhi phơi khô có mùi đặc trưng giống tinh dầuKhông có mùi thơm
HoaMàu hồng nhạt, cánh toMàu trắng, cánh nhỏ, đối xứng nhau
CủMàu trắng, hình cầu trònĐỏ nhạt, hình bầu dục

Tuy nhiên, các dược liệu trên thị trường thường bán với dạng khô là chủ yếu, các sản phẩm để lâu nên dễ mất mùi. Do đó, bạn nên lựa chọn nơi bán thảo dược uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Phân biệt với cây lan huệ

Phân biệt Trinh Nữ Hoàng Cung và Cây Lan Huệ
Phân biệt Trinh Nữ Hoàng Cung và Cây Lan Huệ
Trinh Nữ Hoàng CungCây Lan Huệ
Lá tươiLá to, thon gọnNhỏ và dài đều
Lá khôKhi phơi có mùi thơm đặc trưngKhông có mùi thơm
Hoa Hồng nhạt, thơm nhẹMàu trắng hoặc đỏ đậm, có mùi thơm nồng
CủHình cầu lớnCủ nhỏ

Bạn sẽ dễ nhận dạng cây Lan Huệ với Trinh Nữ Hoàng Cung hơn cây Náng Trắng. Tuy nhiên, hãy thật cẩn trọng khi phân biệt, đặc biệt trong trường hợp sử dụng với mục đích điều trị bệnh.

Trong bài viết vừa rồi, Dược Liệu Phương Thảo đã giúp bạn giải đáp vấn đề thắc mắc “Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại?”, hy vọng những kiến thức này sẽ mang lại điều bổ ích cho bạn. Nếu còn câu hỏi nào liên quan đến các loại dược liệu, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.